Thái Lan công bố 150 hạ nghị sỹ phân bổ theo danh sách đảng

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã công bố 149/150 hạ nghị sỹ theo danh sách đảng, theo đó có tới 26 chính đảng được phân bổ ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 24/3 vừa qua.
Nhân viên cơ quan bầu cử kiểm phiếu tại điểm bầu cử ở Narathiwat, Thái Lan ngày 24/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên cơ quan bầu cử kiểm phiếu tại điểm bầu cử ở Narathiwat, Thái Lan ngày 24/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) tối 8/5 đã công bố 149/150 hạ nghị sỹ theo danh sách đảng, theo đó có tới 26 chính đảng được phân bổ ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 24/3 vừa qua.

Trong đó, đảng Tương lai mới (Future Forward) dẫn đầu với 50 ghế, tiếp theo là đảng Dân chủ với 19 ghế, đảng Palang Pracharath thân chính quyền đương nhiệm 18 ghế, đảng Bhumjaithai 12 ghế, đảng Sere Ruam Thai 10 ghế…

Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) không nhận được ghế nào vì số lượng hạ nghị sỹ trúng cử trực tiếp tại các khu vực bầu cử vượt quá tỷ lệ phiếu phổ thông.

Ghế thứ 150 sẽ được công bố sau khi tiến hành bầu lại tại khu vực bầu cử số 8 thuộc tỉnh Chiang Mai vào ngày 26/5 tới.

Kết quả trên có nghĩa là có hơn 27 chính đảng (kể cả Pheu Thai) sẽ có dân biểu tại Hạ viện mới của Thái Lan.

Đây là con số cao nhất từ trước tới nay tại Thái Lan. Trong lịch sử chính trị nước này, những Hạ viện được thành lập trong những năm gần đây chỉ có đại diện đến từ khoảng 7 (năm 2001) đến 11 (năm 2011) chính đảng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp sáng cùng ngày ra phán quyết rằng việc EC viện dẫn luật bầu cử hạ nghị sỹ để tính toán số lượng các dân biểu theo danh sách đảng không vi phạm Hiến pháp.

Vấn đề công thức tính số lượng hạ nghị sỹ cho từng đảng này rất quan trọng sau khi kết quả bỏ phiếu bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử cho thấy liên minh đối lập có số phiếu chỉ nhỉnh hơn phe ủng hộ chính quyền đương nhiệm vài ghế.

Phán quyết này đã mở đường cho EC công bố tên của các hạ nghị sỹ được phân bổ cho các chính đảng.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 350 hạ nghị sỹ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sỹ được bầu gián tiếp theo danh sách đảng.

Trước đó vào chiều 7/5, EC đã thông qua danh sách 349 ứng cử viên trúng cử Hạ viện tại các khu vực bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 24/3.

[Thái Lan: Ủy ban bầu cử công bố 349 nghị sỹ trúng cử Hạ viện]

Tổng cộng có 350 nghị sỹ được bầu tại các khu vực bầu cử, tuy nhiên, 1 ghế chưa được công bố tại tỉnh Chiang Mai do người trúng cử ghế này thuộc đảng Pheu Thai bị loại vì bị phát hiện hối lộ.

Cuộc bầu cử lại sẽ được tổ chức vào ngày 26/5 tới nhưng đảng Pheu Thai không được bổ sung ứng cử viên thay cho người bị loại.

Theo Hiến pháp Thái Lan, Nghị viện nước này gồm Hạ viện và Thượng viện. Thượng viện Thái Lan gồm 250 ghế do Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm.

Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện để bầu ra thủ tướng mới. Người đắc cử thủ tướng phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ được thành lập, chỉ có các hạ nghị sỹ có quyền bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ.

Theo quy định, các thượng nghị sỹ phải được bổ nhiệm trong vòng 3 ngày kể từ khi kết quả bầu cử Hạ viện được thông qua.

Dự kiến, danh sách thượng nghị sỹ sẽ được đệ trình lên Nhà vua để phê chuẩn vào ngày 10/5 tới sau khi danh sách hạ nghị sỹ được EC chính thức công bố./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục