Thái Lan giải cứu an toàn 162 công dân bị mắc kẹt tại Myanmar

162 công dân Tháo Lan bị lừa đến thị trấn Laukkaing, thuộc khu vực tự trị Kokang ở bang Shan, Myanmar và hiện số người này đã được sơ tán đến khu vực an toàn và đang được xác minh quốc tịch.
Thái Lan giải cứu an toàn 162 công dân bị mắc kẹt tại Myanmar ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara phát biểu. (Nguồn: Bangkok Post)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn truyền thông Thái Lan ngày 7/11 cho biết 162 người Thái bị lừa làm việc bất hợp pháp cho các băng nhóm lừa đảo ở thị trấn Laukkaing phía Bắc Myanmar sẽ được đưa về nước và không phải đối mặt với cáo buộc nhập cư nào.

Theo chia sẻ cùng ngày của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara, số người trên từng bị lừa đến thị trấn Laukkaing, thuộc khu vực tự trị Kokang ở bang Shan, Myanmar và hiện số người này đã được sơ tán đến khu vực an toàn và đang được xác minh quốc tịch.

Sau khi việc kiểm tra nhân thân hoàn tất, dự kiến số công dân này sẽ được đưa đến thành phố Lincang thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, cách Laukkaing khoảng 4km, và sau đó được đưa trở về Thái Lan.

[Báo động tình trạng nạn nhân buôn người bị ép tham gia lừa đảo online]

Ngoại trưởng Parnpree cho biết các quan chức tại Đại sứ quán Thái Lan ở Yangon đang cung cấp giấy thông hành cho những người này.

Trước đó đầu tuần này, Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Surachate Hakparn, đã tới Yangon gặp người đứng đầu cơ quan nhập cư Myanmar Maung Maung Than để thảo luận về việc hỗ trợ hồi hương cho 162 người Thái.

Trong cuộc làm việc, 2 bên nhất trí đẩy nhanh quá trình và đảm bảo việc hồi hương an toàn cho các công dân này trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở bang Shan.

Chiến dịch này được coi là dấu hiệu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa lực lượng cảnh sát nhập cư 2 nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục