Thái Lan muốn cùng Malaysia xây tường kiểm soát biên giới

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan thông báo ý định hợp tác cùng Malaysia xây dựng một bức tường dọc biên giới hai nước để ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.
Thái Lan muốn cùng Malaysia xây tường kiểm soát biên giới ảnh 1Binh sỹ gác tại khu vực Rueso, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan ngày 18/11 đã thông báo ý định hợp tác cùng Malaysia xây dựng một bức tường dọc biên giới hai nước để ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Phát biểu với các phóng viên tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho biết ý tưởng này được đưa ra trong cuộc gặp mới đây tại Lào giữa ông với người đồng cấp Malaysia.

Theo Tướng Prawit, kinh phí dự án xây dựng dọc biên giới sẽ được hai nước đóng góp.

Ông nói: “Chúng tôi đã đề xuất lập một ủy ban chung với phía Malaysia để thảo luận về vấn đề tội phạm xuyên quốc gia, buôn người và việc xây dựng một bức tường dọc biên giới.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Thiếu tá Kongcheep Tantravanich cũng cho biết thêm rằng dự án xây tường dọc biên giới sẽ được triển khai trên cơ sở tận dụng các bức tường và hàng rào kiểm soát mà hai nước đã xây dựng riêng rẽ ở khu vực biên giới và sẽ trở thành một bức tường rào chung được hai nước cùng quản lý suốt dọc biên giới.

Ông cũng cho hay thời gian khởi công và kinh phí xây dựng sẽ được hai nước tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

Khu vực miền Nam Thái Lan giáp Malaysia suốt gần 12 năm qua là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của lực lượng Hồi giáo ly khai.

Đây cũng là nơi các hoạt động tội phạm như buôn người, buôn lậu diễn ra khá nghiêm trọng. Ý tưởng xây dựng tường rào dọc biên giới từng được Thái Lan đưa ra năm 2013 nhưng chưa được triển khai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.