Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus chiều 31/8, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết năm nay khả năng không khí lạnh sẽ hoạt động sớm.

Cụ thể, ở các tỉnh miền Bắc, nền nhiệt độ dự báo có khả năng sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tuy nhiên, nhiệt độ trong các tháng chính của mùa Đông là tương đương so với trung bình nhiều năm.

"Nếu các dự báo này trở thành hiện thực thì không có gì là bất thường," đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhấn mạnh.

Về diễn biến thời tiết trong tháng 9/2022, nhất là thông tin có khả năng xảy ra 2 đợt không khí lạnh, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thông tin trên không phải cơ quan này phát ra nên không bình luận.

["Từ nay đến cuối năm 2022 thiên tai sẽ rất dồn dập, khó lường"]

Tuy vậy, đại diện cơ quan khí tượng quốc gia lưu ý theo thống kê, không khí lạnh trong tháng Chín thường rất ít và yếu, không thành một “đợt” gây ra gió Đông Bắc mạnh trên đất liền và vịnh Bắc Bộ, mà chủ yếu nằm trên khu vực phía Nam Trung Quốc.

Riêng tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có thể có mưa rào, kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phía trước không khí lạnh. Nhiệt độ được dự báo sẽ giảm nhẹ do có mưa, trời mát nhưng không xảy ra rét.

Trước xu thế trên, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý trong giai đoạn các tháng chuyển mùa, các trận mưa rào và dông thường kèm theo các hiện tượng lốc, sét gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Do vậy, người dân cần cập nhật thường xuyên các dự báo, cảnh báo hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng và website, fanpage của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để chủ động ứng phó./.

Hùng Võ (Vietnam+)