Thanh Hoa siet chat cong tac phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trao đổi với phóng viên TTXVN về công tác phòng, chống dịch của địa phương thời gian tới. (Ảnh: Khiếu Tư/TXVN)

Liên quan đến trường hợp anh L.Q.M, sinh năm 1984), tử vong trong quá trình điều trị cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Bỉm Sơn cho biết ngay sau khi ngành Y tế xác định anh L.Q.M tử vong do bệnh viêm phổi cấp tính đồng thời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2, trong sáng 24/2, thị xã Bỉm Sơn, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn và người nhà anh L.Q.M đã phối hợp tổ chức bàn giao thi thể, tiến hành hỏa táng và đưa tro cốt về quê an táng.

Ông Mai Thế Trị cũng khẳng định tuy anh L.Q.M đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhưng thị xã Bỉm Sơn vẫn chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan nâng cao công tác phòng, chống dịch COVID-19, vì có thể vẫn tồn tại các yếu tố nguy cơ.

Ủy ban Nhân dân thị xã Bỉm Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa thị xã rà soát nắm số lượng những người đã tiếp xúc gần với anh L.Q.M; trong đó có người nhà, nhân viên y tế...

[Một trường hợp tử vong khi đang điều trị cách ly phòng, chống COVID-19]

Hiện thị xã Bỉm Sơn đã rà soát được 39 trường hợp có liên quan đến anh L.Q.M và đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Ngành chức năng khuyến cáo 39 trường hợp này nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, theo dõi sức khỏe liên tục, khi có dấu hiệu khác thường phải báo ngay cho cơ quan y tế và đợi kết quả trả lời xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Trong sáng 24/2, phóng viên TTXVN có mặt tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn để ghi nhận công tác khám chữa bệnh, phòng, chống dịch tại đây. Ngay từ cổng vào đã có nhân viên y tế đứng khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân và thực hiện tốt các khâu phòng dịch COVID-19. Bệnh viện đang điều trị nội trú cho 114 bệnh nhân. Trong sáng 24/2, Bệnh viện đã đón tiếp 65 người dân đến khám, chữa bệnh.

Thanh Hoa siet chat cong tac phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn luôn duy trì công tác khai báo y tế, sàng lọc, phân luồng đối với tất cả bệnh nhân, người nhà, khách thăm... (Ảnh: Khiếu Tư/TXVN )

Bác sỹ Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn cho biết: "Hoạt động phòng, chống dịch luôn được Bệnh viện thực hiện thường xuyên, liên tục kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam. Bệnh viện luôn duy trì công tác khai báo y tế, sàng lọc, phân luồng đối với tất cả bệnh nhân, người nhà, khách thăm... Ngay sau khi có trường hợp tử vong, dù không liên quan đến COVID-19 nhưng Bệnh viện đã siết chặt công tác khám sàng lọc, phân luồng, cách ly bệnh nhân để phòng, chống COVID-19 nên người dân có thể yên tâm khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện."

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, anh L.Q.M nhập viện ngày 21/2, qua khai thác dịch tễ anh này đã từng đi qua vùng có dịch, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện đã đưa anh L.Q.M vào ngay khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm để điều trị với chẩn đoán: viêm phổi, đái tháo đường tuýp 2, viêm gan. Anh M được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần và đều có kết quả âm tính.

Hiện Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã khôi phục lại hoạt động khám chữa bệnh như bình thường./.

Hoa Mai-Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)