Thanh Hóa: Giám sát chặt những người trở về từ vùng có dịch COVID-19

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thanh Hóa có gần 30.000 người trở về từ các vùng có dịch COVID-19, các sở, ngành, địa phương thực hiện rà soát triệt để nhằm ngăn ngừa dịch xâm nhập và lây lan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng yêu cầu các địa phương, sở ngành trong tỉnh thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng yêu cầu các địa phương, sở ngành trong tỉnh thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, đến chiều 17/2, Thanh Hóa đã rà soát, truy vết được 9 trường hợp F1 và 534 trường hợp F2 có liên quan đến các bệnh nhân 2198, 2207, 2234, 2240 ở Hà Nội, Hải Dương.

Hiện, cả 9 trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 1) với virus SARS-CoV-2.

Tại Thanh Hóa, mặc dù từ ngày 27/1/2021 đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan là rất lớn.

Qua rà soát, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thanh Hóa có gần 30.000 người trở về từ các vùng có dịch.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, triệt để việc rà soát, cách ly các trường hợp nguy cơ, ngày 17/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Giám đốc các Sở, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Các Sở, ngành, địa phương khẩn trương phối hợp với ngành y tế, tập trung thực hiện kiểm soát, khai báo y tế đối với người lao động, nhất là người từ ngoài tỉnh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và các trường hợp có nguy cơ khác.

Các sở, ngành, địa phương thực hiện ngay việc rà soát triệt để, tất cả các trường hợp F1, F2 với các ca bệnh được Bộ Y tế công bố và các trường hợp nguy cơ khác; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng một cách nhanh chóng, triệt để nhất, đảm bảo tất cả các trường hợp có nguy cơ phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp… phải thực hiện phân công công việc theo từng nhóm nhỏ, hạn chế việc tập trung tổ chức gặp mặt đầu Xuân.

Đối với các dây chuyền sản xuất, các nhà xưởng làm việc theo dây chuyền phải kiểm tra thân nhiệt cho người lao động, yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện giãn cách giữa người với người khi làm việc.

Các đơn vị phối hợp với cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động và kiểm soát khách đến thăm, làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các địa phương kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hoạt động nhập cảnh trái phép vào Thanh Hóa.

Hiện Thanh Hóa đang tổ chức cách ly tập trung 220 trường hợp tại 19 khu cách ly tuyến tỉnh và tuyến huyện; cách ly tại nhà 13.510 trường hợp đồng thời làm xét nghiệm cho 4.153 người với 5.835 lượt xét nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục