Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị

Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Cuba trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị ảnh 1Đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. (Nguồn: thanhnien.vn)

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba, Đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, làm Trưởng đoàn, đã hội kiến ông Rogelio Polanco Fuentes, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Trưởng ban Tư tưởng Trung ương.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tại cuộc gặp, ông Polanco Fuentes đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, đồng thời nhấn mạnh Cách mạng không thể thành công nếu không có sự ủng hộ và tham gia của thanh niên, nhất là trong bối cảnh các thế lực thù địch luôn hướng tới thanh niên để đấu tranh chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng.

Ông Polanco Fuentes nêu bật tầm quan trọng của mặt trận thông tin, tư tưởng, văn hoá, và cho biết Đảng Cộng sản Cuba đang tập trung phân tích và xác lập các giải pháp để làm sâu sắc hơn nữa công tác tư tưởng; triển khai đề án cải thiện và đổi mới công tác giáo dục tư tưởng chính trị trên nền tảng chủ nghĩa Marx, tư tưởng José Martí và tư tưởng Fidel Castro.

Ông mong muốn và gợi ý Đoàn Thanh niên Cộng sản hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

[Đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba sang giai đoạn phát triển mới]

Năm 2023 đánh dấu 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam, đồng chí mong muốn hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, có những hoạt động thiết thực kỷ niệm sự kiện lịch sử này.

Cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn ủng hộ, đoàn kết với nhân dân Cuba trong cuộc kháng chiến cũng như hỗ trợ Cuba trong những giai đoạn khó khăn, ông Polanco chia sẻ: “Nếu có một quốc gia trên thế giới mà người Cuba đến và có cảm giác như ở nhà mình, thì đó là Việt Nam.”

Nhắc lại lời Lãnh tụ Fidel Castro, “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình,” ông khẳng định nhiều thế hệ người Cuba, thanh niên Cuba vẫn luôn ghi nhớ những lời dạy đó.

Về phần mình, ông Nguyễn Ngọc Lương chúc mừng những thành công trong công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba; chia sẻ với đảo quốc anh em trước những khó khăn trong giai đoạn hiện nay và bày tỏ niềm tin sâu sắc rằng một đất nước anh hùng, với những con người anh hùng, tràn đầy quyết tâm như Cuba, những mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt ra sẽ sớm được hiện thực hoá thành công.

Câu nói của Lãnh tụ Fidel Castro luôn được mỗi người dân, mỗi bạn trẻ Việt Nam ghi nhớ với sự trân trọng và biết ơn. Ngay cả trong giai đoạn hiện nay, Cuba vẫn luôn ủng hộ Việt Nam thông qua nhiều diễn đàn, nhiều hành động cụ thể.

Khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Cuba đã ủng hộ thuốc, vaccine và cử đội ngũ y bác sỹ đến hỗ trợ Việt Nam.

Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Cuba trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ông Nguyễn Ngọc Lương khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thanh niên, đặt thanh niên vào vị trí trung tâm trong sự nghiệp cách mạng.

Sự quan tâm của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước là động lực quan trọng để tổ chức Đoàn hai nước có cơ hội, điều kiện để thúc đẩy và kế thừa mối quan hệ truyền thống đặc biệt mà nhiều thế hệ đã dày công vun đắp.

Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị ảnh 2Ông Nguyễn Ngọc Lương đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao quà cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba. (Nguồn: thanhnien.vn)

Tại cuộc hội đàm chính thức với bà Aylin Álvarez Garcia, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, ông Nguyễn Ngọc Lương đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba quan tâm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Thoả thuận hợp tác giai đoạn 2018-2022 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới; tăng cường tần suất, quy mô, mở rộng đối tượng, lĩnh vực hợp tác, trong đó tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ cao, du lịch, công nghệ sinh học, y tế; mở rộng hơn nữa hợp tác trong doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ, nhà báo trẻ, thầy thuốc trẻ, văn nghệ sĩ trẻ; tập trung vào các hình thức như trao đổi đoàn, hội nghị, hội thảo, diễn đàn chuyên sâu trực tiếp và trực tuyến.

Ông Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ mong muốn Đoàn Thanh niên Cộng sản hai nước tiếp tục có tiếng nói ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba tiếp tục quan tâm đến thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, lao động tại Cuba.

Nhất trí với những đề xuất của phía Việt Nam, bà Aylin Álvarez Garcia đề nghị tăng cường sự hợp tác, trao đổi giữa Đoàn Thanh niên Cộng sản hai nước, nhất là trong công tác giáo dục thế hệ trẻ, nghiên cứu khoa học về thanh niên và công tác thanh niên với những hoạt động cụ thể như tiếp tục trao đổi dựa trên nội dung thoả thuận hợp tác đã ký năm 2018; hợp tác trong xuất bản các ấn phẩm cho trẻ em, thanh niên; tăng cường trao đổi, giao lưu thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ (dưới các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến); hợp tác giáo dục chính trị tư tưởng một cách toàn diện cho thanh niên, nhất là trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn (như kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là ngày mất của anh hùng José Martí); giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hợp tác trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; hợp tác phát triển các hoạt động, các mô hình du lịch trong thanh niên.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng 10 máy tính xách tay, 5 máy tính bảng, 5 điện thoại thông minh, 200 USB để hỗ trợ công tác của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba; ủng hộ 5.000 euro hỗ trợ nhân dân và thanh niên bị thiệt hại do cơn bão Ian và một số phần quà ý nghĩa khác.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, từ ngày 17-21/10, ông Nguyễn Ngọc Lương và đoàn công tác đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana; dâng hoa trước tượng đài anh hùng dân tộc Cuba José Martí, thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba; thăm và làm việc với Nhà xuất bản Tháng Tư (Casa Editora Abril).

Theo chương trình, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ thăm trường Đại học Pinar del Rio và có nhiều hoạt động thiết thực tại tỉnh cực Tây Cuba này. Đây là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão Ian đổ bộ cuối tháng 9 vừa qua.

Đoàn cũng dự kiến tham dự Festival Ballet La Habana Alicia Alonso và thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi ở thủ đô La Habana./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục