Thành phố Nam Định áp dụng biện pháp cấp bách ngăn dịch lây lan

​Từ chiều 27/10, tất cả các cấp học phổ thông công lập và ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ tại thành phố Nam Định tạm dừng học trực tiếp, chuyển sang hình thức học trực tuyến.
Thành phố Nam Định áp dụng biện pháp cấp bách ngăn dịch lây lan ảnh 1Lấy mẫu test nhanh đối với người dân khu vực ngõ 587, đường Trần Nhân Tông, phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định sau khi ở đây ghi nhận 2 ca mắc COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Chiều 27/10, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định cho biết, trước diễn biến phức tạp, của dịch COVID-19, thành phố Nam Định đã áp dụng các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Từ chiều 27/10, tất cả các cấp học phổ thông công lập và ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ tại thành phố Nam Định tạm dừng học trực tiếp, chuyển sang hình thức học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Trẻ tại các trường mầm non công lập, tư thục, nhóm trẻ tư thục tạm thời cho nghỉ học từ sáng 27/10.

Sở Y tế tỉnh Nam Định phối hợp với thành phố Nam Định huy động lực lượng tổ chức xét nghiệm tầm soát toàn bộ người dân của 5 phường: Lộc Hạ, Thống Nhất, Hạ Long, Lộc Vượng và Nguyễn Du; đồng thời mở rộng xét nghiệm tầm soát tại các phường, xã còn lại của thành phố.

Từ 18 giờ ngày 27/10, thành phố Nam Định tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh cà phê, giải khát cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại. Các nhà hàng ăn uống chỉ được phục tối đa 20 khách trong cùng một thời điểm, đảm bảo việc giãn cách và đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày.

[Tập trung kiểm soát ổ dịch mới phát hiện tại thành phố Nam Định]

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có mã QR Code và yêu cầu tất cả mọi người khi ra, vào phải thực hiện quét mã QR Code.

Ủy ban Nhân dân thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm và yêu cầu dừng hoạt động các đơn vị, cơ sở không có mã QR Code và vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Nhằm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, người dân thành phố Nam Định tự giác chấp hành quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang, không tập trung đông người; hạn chế ra khỏi nhà, trừ trường hợp thật sự cần thiết.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, tính từ ngày 25/10 (thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại thành phố Nam Định) đến 15 giờ ngày 27/10, ổ dịch tại thành phố này đã ghi nhận 30 ca mắc; trong đó, một số trường hợp có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp.

Hiện lực lượng chức năng của tỉnh và thành phố Nam Định đang dồn sức, làm việc xuyên đêm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh và bước đầu xác định được trên 800 F1, hơn 600 F2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục