Thay tong phu trach khong ngung sang tao vi cong dong hinh anh 1Thầy Nguyễn Văn Quyết chở loa thùng đi tuyên truyền về dịch COVID-19. (Ảnh: NVCC)

“Thầy Tổng phụ trách đa năng”, “Thầy giáo loa Thùng”, “Thầy giáo hát Rap dạy học sinh An toàn giao thông”, “Thầy giáo biến bốt điện nở hoa”, “Thầy giáo tiểu học sáng tạo trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19”… là những tên gọi khác nhau mà các em học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp và người dân Hà Nội dành cho thầy giáo Nguyễn Văn Quyết, Tổng Phụ trách đội trường Tiểu học Dịch Vọng B.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, thầy Quyết còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, hết mình với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

“Thầy giáo loa thùng”

Trong những ngày cả nước căng sức để phòng, chống dịch COVID-19 đầu năm 2020, học sinh trên toàn quốc phải nghỉ học, hưởng ứng phát động của Thành đoàn Hà Nội và Quận đoàn Cầu Giấy trong tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, thầy giáo Quyết tình nguyện gia nhập “Đội tuyên truyền lưu động”.

Nhận thấy những xe ôtô tuyên truyền chỉ đi được trên các tuyến phố lớn, không tiếp cận được với đông đảo người dân để thực hiện chủ trương “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, thầy Quyết đã có sáng kiến chuyến sang dùng xe máy. Người dân quận Cầu Giấy bỗng thấy thầy giáo Nguyễn Văn Quyết ngày ngày đèo chiếc loa thùng đi rong ruổi, len lỏi khắp từng ngõ phố để tuyên truyền về công tác chống dịch. Mọi thông tin về các biện pháp phòng dịch, cập nhật tình hình dịch bệnh theo đó được chuyển tải đến mọi người dân. Thầy Quyết được đặt biệt danh “thầy giáo loa thùng.”

“Với việc mang loa thùng đi từng ngõ ngách, niềm vui của các đoàn viên như chúng tôi là đã giúp người dân tiếp cận thông tin được dễ dàng hơn, nâng cao ý thức cộng đồng, góp sức dù nhỏ bé trong công cuộc đẩy lùi dịch COVID-19”, thầy Quyết chia sẻ.

Thay tong phu trach khong ngung sang tao vi cong dong hinh anh 2Thầy Nguyễn Văn Quyết hào hứng giới thiệu về chiều sâu của bức tranh tường Trường Tiểu học Dịch Vọng B. (Ảnh: Quang Sỹ/Vietnam+)

Để đa dạng hình thức và đối tượng tiếp cận, thầy Quyết còn sáng tác thơ “Thông điệp chiến thắng dịch bệnh”, triển khai phong trào làm tấm chắn giọt bắn gửi tặng đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thầy tích cực tham gia và phát động học sinh tham gia các cuộc thi trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch như vẽ tranh Chiến sỹ nhí diệt COVID, Hà Nội trong em, Thông điệp chiến thắng. Cá nhân thầy Quyết cũng đạt giải nhất cuộc thi Thông điệp chiến thắng do Quận đoàn Cầu Giấy tổ chức.

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thầy đã quyên góp, vận động người dân ủng hộ được gần hai tấn gạo cho bốn cây ATM Gạo tại bốn quận gửi các gia đình có hoàn cảnh có khăn.

Sáng tạo vì cộng đồng

Nhiệt huyết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 chỉ là một trong những hoạt động vì cộng đồng mà thầy Quyết đã và đang làm trong suốt nhiều năm qua.

Luôn đau đáu với các hoạt động xã hội, thầy đã tham gia nhiều chương trình thiện nguyện trên địa bàn và khắp các tỉnh thành như hoạt động tình nguyện tại Lào năm 2013; các chương trình thiện nguyện “Trung thu miền Tây Bắc”, “Tết ấm cho em”; trao tặng Tủ sách Lam Sơn; tặng quần áo đồng phục cho học sinh vùng cao; xây dựng và biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền hiến mô tạng "Cho đi là còn mãi" trong Hội thi Cán bộ Chữ thập đỏ giỏi cấp Thành phố năm 2018...

Thay tong phu trach khong ngung sang tao vi cong dong hinh anh 3Thầy Nguyễn Văn Quyết thực hiện dự án "Bốt điện nở hoa".(Ảnh: NVCC)

Cũng trong năm 2018, với tài hoa của một thầy giáo tốt nghiệp đại học ngành sư phạm mỹ thuật, thầy Quyết đã tham gia thực hiện dự án “Bốt điện nở hoa” với công trình vẽ tranh trang trí cho hơn 100 bốt điện trên địa bàn quận Cầu Giấy, góp phần tạo mỹ quan đô thị và hạn chế tình trạng người dân tập kết rác sai quy định. Năm 2019, thầy Quyết đã “hô biến” những bức tường của Trường Tiểu học Dịch Vọng B thành những bức bích họa 3D cỡ lớn.

[Khám phá không gian tranh 3D tuyệt đẹp trong khuôn viên trường học]

Trước đó, năm 2017, thầy Quyết cũng đã gây “dậy sóng” cộng đồng với sáng tạo dạy học bằng nhạc rap, biến những bài tuyên truyền khô khan, lý thuyết, giáo điều thành những bản nhạc sinh động, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Với những nỗ lực không ngừng và những sáng tạo, cống hiến vì cộng đồng, thầy Quyết đã được Thành đoàn Hà Nội trao tặng danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu thủ đô làm theo lời Bác năm 2020”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vinh danh “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm 2020./.

Phạm Mai (Vietnam+)