Thế giới đồng lòng ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố

Tại Hội nghị về chống tài trợ khủng bố từ 8-11/8, ở Indonesia, các quốc gia tham dự nhất trí biện pháp triệt tận gốc bạo lực gồm phát hiện sớm và ngăn chặn nguồn tài chính nuôi khủng bố.
Thế giới đồng lòng ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hội nghị cấp cao lần thứ hai về chống tài trợ khủng bố đã bế mạc ngày 11/8 tại Bali, Indonesia.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, từ ngày 8-11/8, các quốc gia tham dự đã nhất trí về biện pháp nhằm triệt tận gốc bạo lực gồm phát hiện sớm và ngăn chặn các nguồn tài chính nuôi dưỡng khủng bố.

Các nước cũng đạt được sự đồng thuận trong đánh giá rủi ro khủng bố trong khu vực; đồng thời tập trung thảo luận các biện pháp ngăn chặn nguồn tài trợ cho khủng bố và các trang mạng độc hại truyền bá tư tưởng cực đoan, tuyển mộ, kết nối và lập kế hoạch khủng bố.

Người đứng đầu Trung tâm Phân tích và Giao dịch Tài chính Indonesia (PPATK) Muhammad Yusuf cho biết là một quốc gia bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, với địa hình phức tạp và trải rộng, với sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo, Indonesia rất lo ngại về các nguy cơ khủng bố và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước trên thế giới nhằm giải quyết tận gốc vấn đề này, đảm bảo an ninh quốc gia và khu vực.

Thời gian qua, PPATK đã phát hiện ra số tiền rất lớn, bị nghi ngờ sẽ được sử dụng để tài trợ cho khủng bố, chảy vào Indonesia. Số tiền này được chuyển từ ít nhất 10 quốc gia khác vào quốc đảo. Một phần trong số tiền đã được phân phối cho các tổ chức từ thiện và các hoạt động xã hội. Nhiều tổ chức tiếp nhận tiền đã không nhận thức được rằng các nguồn tài trợ cho họ chính là từ tổ chức khủng bố.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Australia George Brandis, mạng lưới khủng bố tìm cách khai thác biên giới quốc gia và sử dụng Internet để tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan và lập kế hoạch cho các hoạt động bạo lực, điều này đã hình thành mối đe dọa toàn cầu thực sự. Vì vậy, sự hợp tác giữa các quốc gia là quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hội nghị quốc tế về chống khủng bố tại Indonesia một lần nữa chứng tỏ quyết tâm cao của các quốc gia trong việc phòng ngừa và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Đây được coi là một dịp tập trung trí và lực cho chống khủng bố với sự tham gia của các bộ trưởng, các quan chức cấp cao và các chuyên gia kỹ thuật từ khắp nơi trên thế giới và cũng là diễn đàn đối thoại cởi mở giữa các đối tác quốc tế và khu vực về vấn đề chống khủng bố và bảo đảm an ninh, ổn định toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục