Them 6 ngan hang ho tro doanh nghiep nop thue dien tu 24/7 hinh anh 1Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và LienVietPostBank tham gia ký kết. (Nguồn: LienVietPostBank)

Mở rộng Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, ngày 12/12, tại Hà Nội, 5 ngân hàng trong nước là: Sacombank, VPBank, HDBank, LienvietpostBank, SCB và 1 ngân hàng nước ngoài là Mizuho Bank LTD đã ký kết thực hiện thu thuế điện tử dành cho doanh nghiệp từ ngày 15/12 với Tổng cục Hải quan.

Theo thỏa thuận này, các ngân hàng trên sẽ cùng tham gia Đề án nộp thuế điện tử, còn gọi là Đề án nộp thuế và thông quan 24/7, do Tổng cục Hải quan chủ trì chính thức thông qua từ đầu năm 2017 nhằm triển khai hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác qua ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan.

[Năm ngân hàng ký thí điểm triển khai nộp thuế điện tử 24/7]

Cơ chế này cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Để tham tham gia nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp chỉ phải đáp ứng điều kiện: có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khi tham gia hình thức nộp thuế mới này.

Về phía các ngân hàng tham gia đề án, yêu cầu cơ bản là phải nâng cấp cổng thanh toán điện tử và cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Hải quan về việc tham gia Đề án 24/7.

Dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7 là hình thức mới trong đợt cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian thực hiện các thủ tục, chi phí lưu kho bãi đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, nhanh chóng đưa hàng hóa vào sản xuất, kinh doanh,. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tra cứu và in toàn bộ lịch sử các giao dịch nộp thuế hải quan đã thành công.

Đề án nộp thuế điện tử 24/7 được Tổng cục Hải quan thực hiện từ ngày 23/10/2017 với 5 ngân hàng thực hiện thí điểm là: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB và Techcombank. Đến nay, đã có 1.500 giao dịch thành công với hơn 200 tỷ đồng tiền thuế được nộp qua cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan./.
Thúy Hà (Vietnam+)