Thêm bằng chứng về nguy cơ gây ung thư từ điện thoại di động

Theo một nghiên cứu mới công bố, sóng điện từ từ các thiết bị không dây có thể gây mất cân bằng trao đổi chất của người sử dụng,
Thêm bằng chứng về nguy cơ gây ung thư từ điện thoại di động ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo một nghiên cứu mới công bố, sóng điện từ từ các thiết bị không dây có thể gây mất cân bằng trao đổi chất của người sử dụng, dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe, trong đó có ung thư và các bệnh suy giảm thần kinh.

Nghiên cứu có tên “Cơ chế oxy hóa các hoạt động sinh học do sóng tần có cường độ bức xạ thấp” được đăng tên tạp chí Electromagnetic Biology&Medicine đã đưa ra những số liệu về ảnh hưởng của sóng tần bức xạ thấp (RFR) tới các tế bào sống.

Theo tiến sỹ Igor Yakymenko, đồng tác giả nghiên cứu, sự mất cân bằng trao đổi chất, hay còn gọi là căng thẳng oxy hóa do việc tiếp xúc thường xuyên với sóng RFR có thể gây bệnh ung thư và nhiều loại bệnh khác.

“Kết quả nghiên cứu là lời cảnh báo rõ ràng về những nguy cơ thực sự của loại sóng bức xạ này với sức khỏe con người,” tiến sỹ Yakymenko khẳng định.

Ông nói rằng việc dùng điện thoại di động 20 phút mỗi ngày trong vòng 5 năm có thể làm tăng nguy cơ u não lên 3 lần. Nếu dùng điện thoại di động mỗi ngày một tiếng đồng hồ trong vòng 4 năm, nguy cơ mắc ung thư tăng lên từ 3-5 lần.

“Các số liệu của nghiên cứu được rút ra từ những người lớn đã dùng điện thoại tối đa suốt 10 năm khi đã trưởng thành. Kết quả có thể rất khác khi xét với những trẻ em đã bắt đầu dùng điện thoại di động từ khi còn nhỏ, khi cơ thể nhạy cảm hơn rất nhiều với các tác nhận gây hại.”

Mối liên hệ giữa việc dùng điện thoại di động và bệnh ung thư đã tăng lên trong những năm qua, nhất là khi điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến. Theo Hiệp hội Viễn thông và Internet Hoa Kỳ, ở Mỹ, số người dùng điện thoại di động đã tăng gấp 3 trong khoảng thời gian năm 2000-2010. Năm 2011, Cục Nghiên cứu ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã cho rằng việc dùng điện thoại di động “có khả năng gây ung thư,” sau khi xem xét các bằng chứng khoa học về chủ đề này.

Sau khi đọc báo cáo của IARC, Trung tâm nghiên cứu Ung thư của Anh đã chỉ ra rằng nghiên cứu vẫn còn những điểm chưa thuyết phục: “Không có khả năng là dùng diện thoại di động sẽ gây u não, nhất là khi chưa đưa ra được giải thích về mặt sinh học.” Tuy nhiên trung tâm này cũng nói rằng vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn sóng điện từ không hề gây ảnh hưởng gì đến con người.

Hồi tháng Năm vừa qua, 200 nhà sinh vật học và khoa học sức khỏe trên khắp thế giới đã thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới và chính phủ các nước cẩn trọng trước khả năng gây ung thư của điện thoại di động.

Tiến sỹ Martin Blank thuộc khoa Vật lý và Sinh lý tế bào, đại học Columbia cho biết: “Nói thẳng ra thì các thiết bị di động đang hủy hoại những tế bào sống của chúng ta và đang dần giết chết chúng ta. Chúng ta đã tạo ra một thứ có khả năng gây hại cho chính chúng ta, và nó đang dần thoát khỏi tầm kiểm soát. Trước khi Edison sáng chế ra bóng đèn điện, môi trường sống của chúng ta có rất ít sóng điện từ. Mật độ sóng điện từ ngày nay cao hơn mức tự nhiên rất nhiều lần và vẫn không ngừng tăng lên, bởi mọi thiết bị mới sản xuất hiện nay đều sinh ra loại sóng này”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục