Thêm hàng nghìn loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng

Trong cập nhật mới nhất, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Thêm hàng nghìn loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1Tê giác đen tại khu vực Nanyuki, Kenya, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều loài động, thực vật, vốn đã đối mặt với mối đe dọa từ môi trường sống, nay phải đối mặt thêm với mối đe dọa từ tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa ra lời cảnh báo trên ngày 10/12 khi công bố cập nhật "Sách đỏ các loài bị đe dọa."

Trong cập nhật mới nhất này, IUCN đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Như vậy, danh sách này hiện có tới hơn 30.000 loài có nguy cơ biến mất khỏi Trái Đất.

Theo IUCN, nhiệt độ Trái Đất ấm lên đã góp phần làm giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập.

[Các thủy vực nước ngọt ở châu Âu đang đối mặt nguy cơ nghiêm trọng]

Cập nhật mới nhất của IUCN cho thấy 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng. Số lượng cá mập miệng bản lề đuôi ngắn đã giảm khoảng 80% trong 30 năm qua do môi trường sống của chúng ở vùng nước nông bị suy thoái nghiêm trọng do nhiệt độ đại dương ấm lên.

IUCN cảnh báo hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa do nhiệt độ Trái Đất ấm lên.

Quyền Giám đốc IUCN Grethel Aguilar nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu đã làm gia tăng thêm nhiều mối đe dọa đối với các loài động, thực vật và chúng ta cần phải quyết liệt hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này. Bản cập nhật này cho thấy hoạt động con người tác động nhiều hơn bao giờ hết đối với đời sống động vật hoang dã."

Hồi đầu năm nay, IUCN đã "báo động đỏ" về đời sống của các loài động vật trên Trái Đất. Hơn 1 triệu loài hiện đang có nguy cơ biến mất do lòng tham không đáy của con người khiến môi trường sống của chúng bị suy thoái nghiêm trọng, tình trạng khai thác bừa bãi quá mức, tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Trong cập nhật này, IUCN cũng đề cập tới chút thành thành công trong hoạt động bảo tồn, trong đó việc phục hồi loài chim bắt ruồi đảo Guam từng bị liệt vào danh sách tuyệt chủng.

Theo Giám đốc toàn cầu của nhóm Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc IUCN, Jane Smart, kết quả trên cho thấy khi chính phủ và các tổ chức bảo tồn và cộng đồng địa phương hợp tác với nhau thì có thể đảo chiều biến mất dần của các loài động, thực vật.

IUCN công bố cập nhật Sách đỏ vào thời điểm Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, nhằm hoàn tất nội dung cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để hiệp định có thể được triển khai năm 2021.

Theo kế hoạch, năm tới IUCN sẽ tổ chức hai hội nghị toàn cầu, một ở thành phố Marseille, Pháp vào tháng 6 và một ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc vào tháng 10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục