(Ảnh minh họa. Văn Sơn/TTXVN)

Chiều 15/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với bão Melor.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Melor, chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là vùng biển từ vĩ tuyến 120 đến vĩ tuyến 150 và phía Đông kinh tuyến 1170). Các tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực gần các đảo khu vực Trường Sa cần di chuyển ngay vào đảo gần nhất để trú tránh, các thuyền viên không ở lại trên tàu, thuyền khi gió mạnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với tỉnh Khánh Hòa thông tin về tình hình của cơn bão tới cán bộ, chiến sỹ, người dân và các phương tiện tàu thuyền hoạt động gần khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa biết, có phương án tránh bão, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với các tàu, thông báo tình hình của cơn bão đến từng vị trí tàu, từng trường hợp cụ thể để có phương án ứng phó với bão cho phù hợp. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục thông báo cho các tàu vận tải đang hoạt động ở khu vực ảnh hưởng của cơn bão để chủ động phòng tránh.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cứu hộ khi cần thiết.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin, tình hình mới nhất về cơn bão cho nhân dân để có phương án phòng tránh bão hiệu quả.

Tổng Cục Thủy lợi và các tỉnh kiểm tra, theo dõi, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, nhất là các hồ xấp xỉ mực nước thiết kế, các công trình phòng chống thiên tai và các công trình đang thi công.

Theo báo cáo nhanh số 519/BC-CQTT của Cơ quan thường trực Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 15 giờ ngày 15/12, biên phòng tuyến biển đã hướng dẫn cho 70.352 phương tiện/359.637 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.../.