Thi sinh hoi hop, lo lang cho thi tot nghiep trung hoc pho thong hinh anh 1Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chiều nay, 6/7. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Chiều nay, hơn một triệu sỹ tử trên cả nước đã làm đến các điểm thi làm thủ tục dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Hồi hộp, lo lắng là tâm trạng chung của nhiều sỹ tử dù đã miệt mài ôn tập.

Chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 suốt ba năm học, từ lớp 10 đến lớp 12, với nhiều thời gian phải học trực tuyến, đặc biệt là trong năm học cuối cấp, các thí sinh đã chịu nhiều thiệt thòi khi chất lượng học trực tuyến không thể bằng trực tiếp. Điều này khiến các thí sinh càng thêm lo lắng trước kỳ thi đặc biệt quan trọng, khi điểm thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học.

Có nguyện vọng xét tuyển vào Khoa Luật của Trường đại học Quốc gia Hà Nội, em Nguyễn Lan Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông Tây Hồ (Hà Nội) cho hay em cảm thấy rất lo lắng khi điểm ngành luật cao hơn so với một số ngành khác.

Với thí sinh Nguyễn Quang Bách, học sinh Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, em cảm thấy hơi run trước kỳ thi quan trọng. “Trong quá trình ôn luyện, em vẫn có nhiều sai sót khi làm đề. Em sợ lúc thi mình cũng sẽ gặp phải những lỗi sai như vậy. Em lo lắng nhất môn Toán do có nhiều dạng đề và dạng bài khác nhau,” Bách chia sẻ.

Giống như Bách, cô bạn cùng trường Chu Văn An, em Đặng Thùy Anh cũng cảm thấy khá lo lắng với môn Toán: “So với những môn thi khác, Toán là môn em học không tốt lắm. Lượng kiến thức ôn thi cũng trải dài trong cả 3 năm, em gặp khó khăn nhiều trong việc tổng hợp kiến thức. Hơn nữa, trong khoảng thời gian đầu ôn thi em phải học online tại nhà, gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu kiến thức,” Thùy Anh lo lắng nói.

Thi sinh hoi hop, lo lang cho thi tot nghiep trung hoc pho thong hinh anh 2Ngày mai, các em sẽ dự thi môn đầu tiên, môn Ngữ văn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Việc phải học tập trực tuyến cũng gây khó khăn cho thí sinh Nguyễn Nhâm Khánh Dương, học sinh Trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái. Dương cho hay cả ba năm học bậc trung học phổ thông các em đều có thời gian phải học online nên ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu bài và hiệu quả học tập giảm.

[Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý]

“Em lo lắng kiến thức và kỹ năng không đủ để thi đạt kết quả tốt, nhất là hai môn Toán và Văn, em ôn chưa được kỹ lắm,” Dương chia sẻ. Cô học trò mong đề thi môn Ngữ văn sẽ rơi vào tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài hoặc “Người lái đò sông Đà” của tác giả Nguyễn Tuân, là hai tác phẩm em đã nắm khá chắc.

Trong khi đó, Doãn Quốc Bảo, học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng lại cho biết dịch bệnh không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình ôn thi của em. “Trong thời gian học online, nhà trường đã hỗ trợ chúng em khi gặp khó khăn. Các thầy cô cũng rất nhiệt tình giúp đỡ chúng em ôn tập nên em vẫn nắm vững các kiến thức cơ bản,” Bảo nói.

Sáng mai, 7/7, các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi với môn đầu tiên là môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 phút. Đây cũng là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi này./.

Thùy Minh (Vietnam+)