Sát ngày thi, nhiều em học sinh vẫn tỏ ra chưa yên tâm bởi khối lượng kiến thức lớn cộng thêm nhiều thay đổi trong kỳ thi năm nay. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ diễn ra. Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi này được tổ chức nhằm 2 mục đích: xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Do đó, hầu hết thí sinh và cả các bậc phụ huynh đều hồi hộp và lo lắng. Nhóm phóng viên của VietnamPlus đã có măt tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân 1 ngày trước khi kỳ thi diễn ra để ghi nhận tâm trạng của phụ huynh và thí sinh.

Thí sinh hồi hộp

Càng đến gần ngày thi, em Bùi Thị Phương Linh (trường Trung học Phổ thông Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) càng cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Hết loay hoay ôn lại các công thức toán, Linh lại ​mang sách Tiếng Anh ra để đọc. Chia sẻ với phóng viên, ​em cho hay: “Mặc dù đã ôn hết từ mấy hôm, nhưng càng đến giờ thi, em càng không yên tâm. Năm nay quy chế thi quá mới nên những thí sinh như chúng em cảm thấy rất áp lực.”

Theo Linh, việc gộp hai kỳ thi làm một khiến cho học sinh phải chịu sức ép rất lớn về mặt tâm lý khi vừa phải đảm bảo điểm công nhận tốt nghiệp vừa phải cố gắng đạt mức điểm đủ để vào đại học.

Tại điểm thi Đại học Kinh tế quốc dân, hàng trăm thí sinh cũng đang “đứng ngồi không yên” khi giờ G sắp điểm.

Nguyễn Thanh Tình (Xuân Trường, Nam Định) là một trong những thí sinh có mặt sớm nhất tại cụm thi Đại học Kinh tế quốc dân. Tình ​nói​ em rất hồi hộp vì khối lượng kiến thức phải nắm rất lớn, trong khi kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi so với trước đây.

“Mặc dù vậy, em đã được anh trai và mẹ động viên nên cũng khá tự tin. Hôm nay em chỉ rà soát lại kiến thức một lần để an tâm, chuẩn bị cho hai môn thi trong ngày mai,” cậu học sinh nhỏ thó thành thật.

Cũng giống như Tình, em Nguyễn Thành Nam, học sinh trường Trung học phổ thông Xuân Trường A (Xuân Trường, Nam Định) cũng khá tự tin khi bước vào kỳ thi Phổ thông trung học quốc gia 2015. Từ ngày 17/6, thí sinh này đã có mặt tại Hà Nội cùng chị gái vừa để làm quen với thời tiết, vừa để tranh thủ ôn luyện.

“Tuy nhiên, do thời tiết Hà Nội quá nóng nên em đã bị ốm mất ngày, đến hôm qua mới lại sức. Cũng may tới giờ sức khỏe của em đã ổn. Kiến thức cũng nắm vững nên em khá tự tin trong kỳ thi lần này.”

Nam cũng vui vẻ chia sẻ: Ngay sau khi kết thúc các môn thi, em sẽ cùng chị gái đi chơi một vòng Thủ đô cho biết.

Phụ huynh đứng ngồi không yên

Trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, không chỉ các thí sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng đứng ngồi không yên.

Ngồi trong căn phòng nhỏ tại ký túc xá trường Đại học Kinh tế quốc dân, chị Vũ Thùy Dương (Phú Xuyên, Hà Nội) không giấu nổi sự bồn chồn. Năm nay, ngoài việc đưa cô con gái Lê Phương Linh lên Hà Nội dự thi, chị còn được “gửi gắm” thêm 3 thí sinh khác học cùng lớp với con gái. Đoàn 4 người lục tục bắt xe buýt từ Phú Xuyên lên từ chiều ngày 28/6, rồi may mắn được giới thiệu vào ở trong ký túc xá trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Nhìn 4 sỹ tử đang miệt mài ôn lại bài, chị Dương cho hay: “Lũ nhỏ thi mà tôi cảm giác mình cũng chuẩn bị bước vào kỳ kiểm tra vậy. Từ sáng khi đưa các cháu làm thủ tục, tôi cũng run lắm.”

Người mẹ đen nhẻm tới từ Phú Xuyên tâm sự: Năm nay cũng là năm đầu tiên chị đưa các con đi thi. Đêm chị cũng không thể ngủ được vì lo lắng.

“Hy vọng các cháu sẽ tự tin và làm bài thật tốt” chị Dương nói.
.
Đáp lại sự kỳ vọng của cha mẹ, các em học sinh cũng đang cố gắng hết mình cho kỳ thi trước mắt. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)
.
Cùng chung tâm trạng, anh Trần Văn Công, quê ở Giao Thủy, Nam Định liên tục đi ra đi vào khi con anh là cháu Trần Hoài Thương rà soát lại lần cuối kiến thức. Điều khiến anh lo lắng nhất là mấy hôm nay, thời tiết Hà Nội quá oi bức, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần của con.

“Hôm lên Hà Nội, cháu nhà tôi đã bị say xe và khá mệt mỏi. Đến hôm nay trời vẫn còn rất nóng. Giờ chỉ hy vọng tới ngày thi thời tiết dịu hơn để các cháu làm bài thuận lợi,” anh Công vừa gạt mồ hôi, vừa thở dài.

Gia đình anh Bùi Tiến Trực (Thanh Xuân, Hà Nội) từ nhiều ngày 30/6 cũng đã xác định tinh thần: Tất cả vì kỳ thi của con. Anh Trực chia sẻ: “Từ cuối tuần trước, mẹ cháu đã xin nghỉ phép đến hết kỳ thi để làm nhiệm vụ đưa con đi thi. Chị gái cháu cũng xung phong nấu cơm nước để cháu làm bài xong về thẳng nhà sẽ dùng bữa luôn để tranh thủ nghỉ ngơi.”

Ngày hôm nay 1/7, các thí sinh sẽ bước vào 2 môn thi đầu tiên: Toán và Anh của kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia. Đây là năm đầu tiên kỳ thi này được tổ chức nhằm 2 mục đích: Xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Do đó, hầu hết thí sinh và cả các bậc phụ huynh đều hết sức bỡ ngỡ và lo lắng./.