Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh yên tâm với công tác tổ chức thi

Rời phòng thi môn Ngữ văn, đa số thí sinh có tâm trạng khá thoải mái và vui vẻ vì làm được bài, tuy nhiên ở một số địa phương đã xảy ra các sự cố đáng tiếc khiến thí sinh không thể dự thi.
Các thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ văn tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn thành phố Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Các thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ văn tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn thành phố Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, buổi thi đầu tiên diễn ra khá thuận lợi.

Rời phòng thi sau môn thi đầu tiên là Ngữ văn, đa số thí sinh có tâm trạng khá thoải mái và vui vẻ vì làm được bài.

Đây là môn thi duy nhất làm theo hình thức tự luận. Học sinh được ôn luyện tốt, đúng trọng tâm, không bị bỡ ngỡ và có tinh thần làm bài khá thoải mái.

Yên tâm với công tác tổ chức thi

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, trong buổi thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 6.321 thí sinh đến dự thi/6.344 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 23 thí sinh (8 thí sinh lớp 12 và 15 thí sinh tự do).

Lý do các thí sinh lớp 12 vắng mặt là 3 thí sinh được miễn thi; 2 thí sinh bị ốm; 3 thí sinh bỏ thi.

Tại các điểm thi đều có lực lượng công an và y tế tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ thí sinh dự thi, bố trí cán bộ phối hợp với nhân viên y tế đo thân nhiệt của tất cả những người làm nhiệm vụ tại điểm thi và thí sinh dự thi trước khi vào khu vực tổ chức kỳ thi. Do đó, tại 18 điểm thi không để xảy ra hiện tượng mất trật tự và ùn tắc giao thông hoặc sự cố bất thường về sức khỏe.

Kết quả kiểm tra tình hình sức khỏe các thí sinh tại 18/18 điểm thi không phát hiện thí sinh nào có biểu hiện ho, sốt phải dự thi tại phòng thi dự phòng.

Năm nay ở Lào Cai, không có trường hợp phụ huynh học sinh phải thuê nhà trọ đưa con đi thi. Toàn tỉnh có khoảng 2.000 thí sinh nhà ở xa trường thi, nhưng tất cả đều được bố trí nơi ở miễn phí ngay gần điểm thi để tiện sinh hoạt và đi lại.

Đối với một số nhóm thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Lào Cai cũng có cơ chế hỗ trợ nhằm động viên, khích lệ các thí sinh dự thi đạt kết quả tốt.

Tại Hà Nội, thí sinh Nguyễn Minh Anh (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi) cho biết, do được thi tại trường nên Minh Anh có tâm lý thân quen, tự tin khi bước vào buổi thi.

Tại cổng trường, công tác kiểm tra nhiệt độ, khẩu trang và nhắc nhở quy chế thi được tiến hành nghiêm ngặt nên Minh Anh không hề lo lắng về dịch bệnh.

Với tâm lý đó, Minh Anh chia sẻ: "Em thấy buổi thi khá giống một buổi thi học kỳ. Đề thi cơ bản, vừa sức với em. Em dự kiến sẽ đạt 7-8 điểm với phần làm bài của mình."

[Đề thi chính thức môn Ngữ văn, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020]

Đưa con đi thi, chị Nguyễn Thị Hương (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Tại cổng trường, tôi thấy rất đông tình nguyện viên hỗ trợ các con em đến dự thi. Các cháu được phát khẩu trang nếu quên. Đưa con đi thi năm nay, tâm lý vừa lo cho con thi vừa lo dịch bệnh nên thực sự thời gian chờ đợi như dài hơn."

Anh Trần Văn Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng tâm sự: "Do điểm thi cũng gần nhà nên đưa con đến điểm thi xong tôi về nhà theo dõi tin tức tại nhà rồi mới quay lại đón con sau giờ thi. Con tôi thi ra bảo là cháu làm được, tôi cũng không hỏi han nhiều để cháu có thể về nhà nghỉ ngơi, ăn uống và có sức khỏe tốt để thi buổi chiều."

Những sự cố đáng tiếc trong buổi thi đầu tiên

Trong buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020 cũng đã xảy ra một số sự cố khiến thí sinh không thể dự thi hay thi tiếp.

Tại An Giang, ở điểm thi trường Trung học Phổ thông Bình Mỹ (huyện Châu Phú) và điểm thi trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh (huyện Chợ Mới) có 2 thí sinh không thể đến phòng thi do bị đau ruột thừa, phải nhập viện để mổ và điều trị theo phác đồ của bác sỹ.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh yên tâm với công tác tổ chức thi ảnh 1Thí sinh tại điểm Trường Trung học phổ thông Thủ Đức (Quận Thủ Đức,Tp Hồ Chí Minh) trong phòng thi. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Trong hai thí sinh trên, thí sinh tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Chu Văn An (huyện Phú Tân) có 1 thí sinh đến muộn 20 phút sau khi phát đề nên không được vào làm bài thi; tại điểm thi trường Phổ thông Thực hành Sư Phạm (thành phố Long Xuyên) có 1 thí sinh đến muộn 60 phút sau khi phát đề nên không được vào làm bài thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, toàn tỉnh An Giang có 15.263 thí sinh đăng ký dự thi, được sắp xếp, bố trí tại 39 điểm thi với  672 phòng thi chính thức trên phạm vi toàn tỉnh.

Riêng môn Ngữ Văn, toàn tỉnh có 15.089 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh có mặt 15.069, vắng 20 thí sinh; tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,87 %.

Chia 2 đợt thi do ảnh hưởng dịch bệnh

Theo Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Quảng Nam, trong buổi thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 7.434 thí sinh dự thi, với 322 phòng thi, trong đó có 247 thí sinh vắng mặt.

Quảng Nam là địa phương nằm trong vùng tâm dịch COVID-19, nên để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, tỉnh đã chia kỳ thi làm 2 đợt.

Đợt 1 diễn ra từ ngày 8-10/8 được tổ chức tại 12 địa phương không bị phong tỏa, gồm thành phố Tam Kỳ, các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang.

Sáu địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19 gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, huyện Thăng Bình sẽ thi đợt 2, vào thời điểm thích hợp sau khi dịch được kiểm soát.

Do Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 diễn  ra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và cán bộ, giám thị của kỳ thi, tất cả các địa phương trên cả nước đều tổ chức phun hóa chất khử trùng vệ sinh toàn bộ phòng thi; trang bị đầy đủ khẩu trang y tế để sẵn sàng cung cấp cho các thí sinh không có khẩu trang; trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn để phục vụ các thí sinh và cán bộ, giám thị phòng thi trước khi bước vào phòng thi.

Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng được lực lượng chức năng thường xuyên túc trực, điều tiết để giao thông thông suốt, không xảy ra việc ách tắc nghiêm trọng và tập trung đông người để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục