Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 đã cơ bản khép lại đợt một với đánh giá ban đầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về tất cả các hội đồng thi trên cả nước là đã hoàn thành nhiệm vụ an toàn kép: An toàn thi và an toàn sức khỏe cho thí sinh và toàn bộ cán bộ làm công tác thi.

Kỳ thi có sự đăng ký tham gia của trên 900.000 em, trong đó có gần 867.000 em đến làm thủ tục dự thi.

Đề thi phù hợp

Năm nay, kỳ thi được đổi tên thành Tốt nghiệp Trung học phổ thông thay vì kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia như các năm trước. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mục tiêu của kỳ thi đã thay đổi từ vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển đại học như mọi năm sang chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Với định hướng mới, đề thi cũng được điều chỉnh theo hướng giảm độ khó.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm học này học sinh phải nghỉ học mất ba tháng, chuyển sang học online. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời tinh giản chương trình để phù hợp với thời lượng học bị cắt giảm và công bố đề thi minh họa mới phù hợp với nội dung rút gọn.

Thi Tot nghiep Trung hoc pho thong: Dat muc tieu an toan kep hinh anh 1Đề thi được các thí sinh đánh giá là không quá khó. (Ảnh: Vietnam+)

Theo đánh giá của thí sinh, cả 5 đề thi chính thức các bài thi Toán, Ngữ văn, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Ngoại ngữ về cơ bản đã đúng như mục tiêu đặt ra. Cụ thể, đề thi dễ hơn so với năm 2019, cấu trúc đề ở mức 75% đến 80% câu hỏi ở mức thông hiểu, khoảng 20-25% ở mức vận dụng và vận dụng cao.

[Thi tốt nghiệp THPT 2020: Chung tay vì một một kỳ thi an toàn]

Chia sẻ với phóng viên, em Nguyễn Hoàng Sơn, điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức (Hà Nội) cho hay nội dung đề thi nằm trong chương trình giảm tải của Bộ.

“Em thấy đề các môn đều đúng với tinh thần để xét tốt nghiệp với khoảng 80% câu hỏi dễ. Số câu còn lại phân hóa để tìm học sinh khá, giỏi, trong đó số câu khó chỉ chiếm khoảng 5%. Riêng đề thi môn Ngữ văn hơi dài nên khó để viết sâu trong thời gian 120 phút. Em nghĩ đề thi này là phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp cũng như trong bối cảnh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 của năm học này, khi chúng em phải nghỉ học ba tháng và lùi lịch thi tới 1,5 tháng,” Sơn nhận định.

Theo Sơn, đề thi nhẹ nhàng nên thí sinh đều làm bài khá tốt, giúp cho các em vơi đi áp lực sau một năm học căng thẳng vì học tập và vì dịch bệnh.

Thi Tot nghiep Trung hoc pho thong: Dat muc tieu an toan kep hinh anh 2Niềm vui vỡ òa của thí sinh khi đề thi khá dễ, các em làm bài tốt. (Ảnh: Vietnam+)

Số thí vi phạm quy chế giảm mạnh

Cùng với việc điều chỉnh mục đích kỳ thi, công tác tổ chức thi năm nay cũng có thay đổi lớn khi được giao về cho các địa phương từ coi thi đến chấm thi, phúc khảo bài thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ có vai trò chỉ đạo chung, ra đề thi, cung cấp phần mềm thi. Các trường đại học cũng không tham gia các khâu của kỳ thi như mọi năm.

Để đảm bảo an ninh thi, lần đầu tiên thanh tra Chính phủ vào cuộc. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng huy động gần 7.000 giảng viên từ 216 đại học, học viện, cao đẳng làm thanh tra của Bộ cắm chốt ở tất cả 2.029 điểm thi trên cả nước. Theo đó, kỳ thi có sự tham gia của ba lực lực thanh tra khác nhau: thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ và thanh tra của các địa phương.

Công tác tập huấn cho các lực lượng thi được thực hiện triệt để, từ coi thi, chấm thi, thanh tra... với phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Nhiều địa phương còn làm có thêm bước kiểm tra nhân thân với các cán bộ ở các khâu trọng yếu như in sao đề thi, chấm thi.

Thi Tot nghiep Trung hoc pho thong: Dat muc tieu an toan kep hinh anh 3Biểu đồ thể hiện số thí sinh bị đình chỉ thi qua các năm gần đây.

Năm nay thí sinh được mang khẩu trang vào phòng thi nên việc phòng, chống gian lận công nghệ cao được Bộ Giáo dục và Đào tạo quán triệt chặt chẽ tới tất cả các hội đồng thi. Nhiều địa phương đã tổ chức tập huấn riêng về vấn đề này cho tất cả các cán bộ coi thi.

Kết quả sau hai ngày thi cho thấy kỷ luật trường thi đã được bảo đảm. Số thí sinh vi phạm quy chế thi giảm mạnh so với mọi năm. Số thí sinh bị đình chỉ thi là 38 em, trong khi năm 2019 là 72 em, năm 2018 là 73 em, năm 2017 là 72 em. Đến thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp gian lận có tổ chức hay gian lận công nghệ cao.

Các giám thị có sai sót trong nghiệp vụ coi thi cũng được phát hiện kịp thời với 18 trường hợp ở các tỉnh Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Phước. Từ đó, ban chỉ đạo thi đã có hướng giải quyết nhanh chóng nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh bằng cách tổ chức thi lại cho 126 thí sinh ở các tỉnh này ngay trong sáng nay, 11/8.

Thi Tot nghiep Trung hoc pho thong: Dat muc tieu an toan kep hinh anh 4Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra trang thiết bị phòng, chống dịch ở điểm thi Trung học cơ sở Nam Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh: Vietnam+)

Đảm bảo an toàn sức khỏe

Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tái phùng phát và diễn biến phức tạp tại một số địa phương, công tác phòng, chống dịch đã được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo sát sao với sự vào cuộc của Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành liên quan, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành.

Theo đó, những thí sinh thuộc diện F1, F2 và các thí sinh ở vùng dịch, khu vực cách ly sẽ được lùi lại, thi sau. Với các địa phương vẫn tổ chức thi, công tác chống dịch được triển khai kỹ lưỡng. Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các sở trực thuộc bố trí mỗi điểm thi một kíp y tế. Tất cả các điểm thi đều được phun khử khuẩn, trang bị nước sát khuẩn, nước rửa tay. Thí sinh và cán bộ coi thi phải kê khai y tế, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi. Mọi điểm thi đều có phòng thi và giám thị dự phòng để sẵn sàng tổ chức thi riêng cho thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

Thi Tot nghiep Trung hoc pho thong: Dat muc tieu an toan kep hinh anh 5Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho thí sinh trong kỳ thi. (Ảnh: Vietnam+)

“Có thí sinh bị sốt 38 độ, sau đó phải truy vết xem em có lịch sử dịch tễ tiếp xúc với các ca F0, F1, F2 không mới cho thi. Có em đang thi thì bị sốt, phải xuống phòng y tế, sau khi điều trị ổn hơn lại lên thi tiếp. Do có cán bộ y tế trực tiếp xử lý nên đã đảm bảo mục tiêu phòng dịch,” Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia chia sẻ.

[Tốt nghiệp THPT 2020: Kỳ thi đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử]

Ông Độ cho hay, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 là một kỳ thi đặc biệt trong một năm học đặc biệt. Lần đầu tiên phải tổ chức thi làm hai đợt, phải thi vào tháng Tám với nhiều bất lợi về thời tiết, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh.

“Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự hỗ trợ của các ban, ngành, sự chủ động, tích cực của các địa phương, đến thời điểm này, có thể nói kỳ thi đã thực hiện được hai nhiệm vụ: an toàn thi và an toàn dịch,” ông Độ nhận định.

Nhắn nhủ tới 26.308 các thí sinh chưa thể dự thi vì dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay các em hãy yên tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe. “Bộ đã có phương án rất chu đáo cho các trường hợp thi sau này theo hướng an toàn và công bằng cho các thí sinh,” ông Nhạ nói./.

Phó giáo sư Mai Văn Trinh chia sẻ về kỳ thi.
Phạm Mai (Vietnam+)