Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết người phát ngôn của Tổng thống và Thứ trưởng Ngoại giao nước này sẽ tới Brussels để đàm phán về việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ở Ankara, ngày 15/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết giới chức nước này sẽ thảo luận về các quan ngại của Ankara đối với nỗ lực giành được tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển tại các cuộc đàm phán ở Brussels  ngày 19/6 tới.

Phát biểu họp báo tại Zagreb, ông Cavusoglu cho hay người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, đồng thời là cố vấn đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, và Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal sẽ tới Brussels ngày 19/6 để đàm phán.

Ông nói: "Họ (NATO) đã gửi một tài liệu có thể được ký kết theo thể thức ba bên. Chúng tôi nhận thấy những tài liệu này còn thiếu sót và đã gửi tài liệu riêng của chúng tôi để đáp lại. Chúng tôi cho họ biết 'các cuộc đàm phán có thể tiếp tục thông qua việc này'. Ông Onal và người phát ngôn của Tổng thống, ông Ibrahim Kalin sẽ tới Brussels vào tối 19/6 và họ sẽ tiến hành làm việc với NATO về tài liệu trên, nhưng chúng tôi nhắc nhở NATO và tất cả các bên về quyết tâm của chúng tôi về vấn đề này."

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO]

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ nhóm họp tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 29-30/6 để thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine, cũng như những nỗ lực gia nhập khối của hai nước Bắc Âu.

Tuy nhiên, Ankara cho biết họ không coi hội nghị thượng đỉnh này là thời hạn chót và nhấn mạnh chỉ khi các mối quan tâm của họ được giải quyết thì quá trình đàm phán này mới đạt tiến triển.

Bất kỳ tư cách thành viên nào của NATO đều cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả 30 thành viên của liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ đã là đồng minh của NATO hơn 70 năm qua và có quy mô quân đội lớn thứ hai trong liên minh này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục