Tho Nhi Ky neu dieu kien de Thuy Dien, Phan Lan gia nhap NATO hinh anh 1Đại sứ hai nước Phần Lan và Thụy Điển tại NATO đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên minh quân sự. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/6 khẳng định không cảm thấy “sức ép thời gian” đối với việc phê chuẩn việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của khối này.

Phát biểu với hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, cố vấn an ninh cấp cao kiêm người phát ngôn của Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin nhắc lại rằng tiến trình xem xét việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan phụ thuộc vào việc hai nước này phản ứng ra sao trước những yêu cầu của Ankara.

Ông khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ không thấy bị giới hạn về thời gian ra quyết định, như tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO. Điều quan trọng là Thụy Điển và Phần Lan phải đưa ra một cách công khai, rõ ràng và cụ thể các biện pháp sẽ thực hiện để chống khủng bố."

Ông nói thêm rằng hội nghị sắp tới là dịp quan trọng để thảo luận về các vấn đề như cuộc xung đột tại Ukraine, hợp tác giữa các nước thành viên NATO.

Việc kết nạp thêm thành viên NATO phải được từng nước trong số 30 thành viên phê chuẩn.

[Mỹ, Anh kêu gọi Thụy Điển, Phần Lan chấp nhận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ]

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, cho biết vẫn còn một số quan ngại an ninh đối với Phần Lan và Thụy Điển và yêu cầu hai nước thực hiện “các bước đi cụ thể” như ngừng hỗ trợ cho các nhóm mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố, dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với nước này cũng như trục xuất các nghi phạm mà nước này đang truy nã.

Trong chuyến thăm Washington diễn ra tuần qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ tổ chức cuộc họp với các quan chức cấp cao của Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels trong vài ngày tới để thảo luận về việc kết nạp thành viên NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra ngày 29-30/6 tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)