My, Anh keu goi Thuy Dien, Phan Lan chap nhan yeu cau cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/6 đưa tin, Mỹ và Anh đang đàm phán hậu trường, và kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan cần giải quyết những lo ngại của Ankara về tư cách thành viên NATO của hai nước Bắc Âu này.

Tờ này viết: "Vấn đề chính trong chương trình họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện NATO, tổ chức tại Litva, là tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan trong NATO.

Tại cuộc họp diễn ra ở thủ đô Vilnius từ ngày 27-30/5 vừa qua, được biết rằng các chính trị gia châu Âu đều có quan điểm tương tự trong việc giải quyết các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi hòa giải.

Theo thông tin được cung cấp, Mỹ và Anh đã vận động Thụy Điển và Phần Lan đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại cuộc họp nói rằng nhiều nghị sỹ nước ngoài coi những yêu cầu của chính quyền Ankara là chính đáng."

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO]

Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO có mục đích đối đầu. Thư ký Báo chí của Tổng thống Liên bang Nga-ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu. Đồng thời, đại diện của Tổng thống Nga lưu ý ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống của Phần Lan sẽ là sai lầm, vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này./.

(Vietnam+)