Tho Nhi Ky neu dieu kien de Phan Lan va Thuy Dien gia nhap NATO hinh anh 1Người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 25/5 cho biết nước này đã nêu ra điều kiện với phái đoàn của Phần Lan và Thụy Điển để có được sự ủng hộ của Ankara trong nỗ lực gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này.

Ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh: "Kỳ vọng của chúng tôi là hai nước có những bước đi cụ thể để giải quyết sự hiện diện của các tổ chức khủng bố. Chúng tôi đã cung cấp thông tin và tài liệu về vấn đề này. Chúng tôi nhấn mạnh rằng tiến trình xin gia nhập NATO của họ sẽ không thể cho tới khi những quan ngại an ninh của Ankara được giải quyết."

[Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO]

Ngoài ra, ông Kalin cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tham vấn với Phần Lan và Thụy Điển cho tới khi hai nước này phản hồi lại những quan ngại của Ankara.

Ngày 18/5 vừa qua, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ý kiến phản đối, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng có liên quan tới nhóm chiến binh của PKK và những nhân vật ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính hồi năm 2016 nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Phần Lan bàn giao các nghi phạm khủng bố - đây là yêu cầu mà Ngoại trưởng Haavisto cho là chỉ có thể được thực hiện nếu nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật được tôn trọng./.

(Vietnam+)