Tho Nhi Ky: Doan ghi am vu sat hai nha bao Khashoggi gay soc hinh anh 1Thắp nến tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 13/11, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Tayyip Erdogan cho rằng đoạn ghi âm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, mà Ankara chia sẻ với các đồng minh phương Tây, “làm ghê sợ” và gây sốc một sỹ quan tình báo Saudi Arabia khi người này có cơ hội được nghe nó.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về từ chuyến thăm Pháp cuối tuần qua, Erdogan cho biết ông đã thảo luận vụ sát hại nhà báo Khashoggi với lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức tại bữa tối ở Paris.

[Pháp phủ nhận việc đã nhận được băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi]

Tổng thống Erdogan nói: “Chúng tôi bật đoạn ghi âm liên quan vụ sát hại cho những ai muốn lắng nghe. Cơ quan tình báo của chúng tôi không giấu giếm bất kỳ điều gì. Chúng tôi cung cấp cho bất kỳ ai mong muốn, trong đó có Saudi Arabia, Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Anh. Đoạn ghi âm rất kinh khủng. Thực vậy, khi một sỹ quan tình báo Saudi Arabia lắng nghe ông ấy đã rất sốc và nói rằng "kẻ này chắc hẳn đã sử dụng ma túy, bởi chỉ những kẻ sử dụng ma túy mới làm như thế."

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rõ ràng vụ sát hại được lên kế hoạch từ trước và mệnh lệnh xuất phát từ giới chức hàng đầu của Riyadh, song ông không nghĩ việc này liên quan tới Quốc vương Salman, người mà ông vô cùng tôn trọng.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi khiến cả thế giới giận dữ, song các cường quốc thế giới lại chưa có hành động cụ thể đối với Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và là nước ủng hộ kế hoạch của Mỹ kiềm chế tầm ảnh hưởng của Iran trên khắp Trung Đông./.

(Vietnam+)