Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng xin lỗi những người biểu tình bị thương khi đụng độ cảnh sát, đồng thời kêu gọi chấm dứt biểu tình.
Ngày 4/6, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xin lỗi những người biểu tình bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay các hoạt động biểu tình.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc tuyên bố "Chính phủ đã có được bài học từ những gì đã xảy ra."

Ông cũng kêu gọi các công dân có trách nhiệm nhanh chóng chấm dứt hoạt động biểu tình kéo dài 5 ngày qua. Đây được xem là động thái nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đang có dấu hiệu lan rộng.

Tới nay đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương trong làn sóng biểu tình được xem là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này.

[Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với sức ép biểu tình]

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 4/6, gần 250.000 viên chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng bãi công nhằm bài tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình trên toàn quốc.

Theo Liên hiệp công đoàn các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tổng bãi công, dự kiến tiến hành ngày 5/6 nhằm yêu cầu tăng lương và bảo đảm điều kiện lao động, nay được chuyển sang ngày 4/6 để tiếp nối các hoạt động biểu tình đã lan rộng tới 67 tỉnh thành của Thổ Nhĩ Kỳ.

Làn sóng phản đối bùng phát tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 31/5, sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình hòa bình đòi chính quyền hủy bỏ kế hoạch phá một công viên ở dọc quảng trường Taksim để xây dựng trung tâm thương mại.

Những người biểu tình, cho rằng cảnh sát sử dụng vũ lực "quá mức" để trấn áp, đã ném gạch đá và một số vũ khí tự chế vào cảnh sát, dẫn tới đụng độ giữa hai bên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục