Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), chuẩn bị tiến vào khu vực Afrin, miền Bắc Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, giới chức phụ trách công việc châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/1 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ Ankara trong chiến dịch chống lực lượng dân quân người Kurd tại miền Bắc Syria.

Phát biểu với báo giới, sau khi gặp các quan chức EU cấp cao tại Brussels, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề EU, ông Omer Celik nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang bảo vệ "những lợi ích an ninh hợp pháp" trong cuộc chiến chống Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria.

[Tổng Thư ký NATO: Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự vệ tại miền Bắc Syria]

Quan chức này nêu rõ: "Điều chúng tôi muốn nghe từ các đồng minh và bạn bè của chúng tôi là họ tuyên bố rằng họ sẽ ở bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ khi phải chiến đấu chống khủng bố và khi điều gì đó thực sự xảy ra tại Afrin."

"Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng với các bạn bè và đồng minh rằng họ không nên ủng hộ YPG và sau đó chúng tôi đề nghị thực hiện một chiến dịch chung, nhưng họ không muốn. Đó là lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ phải làm điều này và cuối cùng thực sự phải tự phát động và thực hiện chiến dịch," quan chức trên cho biết.

Trước đó, ông Celik đã gặp Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Frans Timmermans và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini, người đã từng "vô cùng quan ngại" về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống YPG./.