Tho Nhi Ky khuyen cao cong dan tranh xa nhung cuoc bieu tinh tai Iraq hinh anh 1Lực lượng chống khủng bố của Iraq tham gia buổi huấn luyện tại thủ đô Baghdad ngày 19/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành cảnh báo đi lại đối với Iraq do làn sóng biểu tình liên quan đến nạn thất nghiệp và thiếu thốn dịch vụ cơ bản tại quốc gia bị xung đột tàn phá này.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo công dân nước này tránh xa những cuộc biểu tình tại các thành phố của Iraq bao gồm Basra, Maysan, Dhiqar, Najaf, Karbala và thủ đô Baghdad.

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ cần theo dõi những thông báo của Bộ Ngoại giao cũng như Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đã leo thang tại Basra do tình trạng thất nghiệp tăng cao và mất điện liên tục.

Làn sóng biểu tình từ thành phố này đã lan rộng ra nhiều địa phương khác, trong đó có cả thủ đô Baghdad. Tuần trước, 1 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh trấn áp người biểu tình ở Basra.

Khoảng 80% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iraq bắt nguồn từ những mỏ dầu ở tỉnh Basra.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, người dân nơi đây đã phàn nàn rằng khu vực năng lượng đang sử dụng những người nước ngoài thay vì người dân bản địa./.
(TTXVN/Vietnam+)