Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 3/2, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên từ bỏ quyền lực vào "một thời điểm nào đó" trong tương lai, đồng thời phủ nhận bất cứ sự liên hệ nào giữa Ankara và Damascus nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua tại Syria.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Istanbul, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin tuyên bố Tổng thống Syria Assad không phải là nhà lãnh đạo có khả năng đoàn kết đất nước Syria, cho rằng cần phải có một sự chuyển tiếp chính trị tại Syria, bao gồm việc soạn thảo một hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử.

Ông Kalin nói thêm: "Việc buộc ông Assad phải ra đi vào một thời điểm nào đó trong tương lai sẽ là điều không dễ dàng nhưng đây là mục tiêu cuối cùng."

Phát biểu của ông Kalin được đưa ra sau khi Nga tổ chức Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria hôm 30/1 vừa qua, với việc cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đều bảy tỏ sự hài lòng về kết quả của hội nghị hòa bình này.

Ông Kalin cũng khẳng định lập trường của Nga là "không bảo vệ quá nhiều cá nhân ông Assad, mà là bảo vệ các cơ quan nhà nước, quân đội và chế độ Syria."

[Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ biện minh cho chiến dịch quân sự ở Syria]

Quan chức này nói thêm: "Họ muốn đảm bảo rằng nhà nước sẽ không sụp đổ một cách hoàn toàn tại Syria." Ông Kalin cũng đã lên tiếng phủ nhận bất cứ cuộc tiếp xúc nào giữa Ankara và Damascus nhằm chấm dứt cuộc nội chiến hiện nay ở Syria.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã lên tiếng cáo buộc lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ có những hành động đe dọa người tị nạn Syria khi họ cố chạy qua bên giới và xin tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Phó Giám đốc HRW Trung Đông Lama Fakih, ngày càng có nhiều người Syria đang chạy trốn khỏi cuộc chiến ác liệt ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Giữa tháng 12/2017 và tháng 1/2018 có tới gần 250.000 người đã tìm kiếm nơi ẩn náu trong khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Fakih chỉ trích lực lượng an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã tùy tiện pháo kích vào dòng người tị nạn. Bà Fakih cho biết dòng người tị nạn chạy khỏi vùng chiến sự ngày càng tăng, đồng thời kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hỗ trợ và cấm việc chống lại dòng người tị nạn Syria đổ vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không bắn vào người tị nạn Syria nhưng chính phủ sẽ xem xét báo cáo của HRW
Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch "Cành Ôliu" từ ngày 20/1 nhằm đánh đuổi những tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại vùng Afrin của Syria.

Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, do YPG là lực lượng được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc ở Syria./.