Thu tuong Tho Nhi Ky bien minh cho chien dich quan su o Syria hinh anh 1Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại Hassa, tiến về biên giới Syria hôm 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/2, hãng thông tấn Anadolu đưa tin Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố chiến dịch "Nhành ôliu" đang triển khai ở tỉnh Afrin thuộc Syria là để giải phóng những người bị áp bức ở khu vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp của đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền tại tỉnh Tekirdag, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Yildirim khẳng định "chiến dịch này nhằm giải phóng cho những người láng giềng của chúng ta."

Cũng theo ông Yildirim, chiến dịch này cũng là để xóa sổ "một vành đai khủng bố, một nhà nước khủng bố mà những kẻ theo chủ nghĩa đế quốc đang cố gắng thiết lập" dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin khẳng định Ankara không hề có ý định chiếm đóng bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Syria. Theo ông Kalin, khi chiến dịch "Nhành ô liu" hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao trả lại Afrin cho người dân nơi đây.

Cũng trong ngày 3/2, Anadolu dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng nước này đã phá hủy nhiều nơi ẩn náu, cất giữ vũ khí của các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đảng Công nhân người Kurd (PKK), Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) trong một chiến dịch không kích nằm trong khuôn khổ chiến dịch "Nhành ô liu" ở Afrin.

Cũng theo Anadolu, trong 2 tuần qua, đã có 7 dân thường thiệt mạng trong 90 vụ tấn công của nhóm khủng bố PYD/PKK nhằm vào các tỉnh Kilis và Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ./.
(TTXVN/Vietnam+)