Tho Nhi Ky tuyen bo 'quet sach luc luong nguoi Kurd va IS khoi Syria' hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP và Reuters cùng đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21/12 tuyên bố sẽ quét sạch lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Syria sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi nước này.

Phát biểu tại thành phố Istanbul, ông Erdogan nhấn mạnh: "Trong những tháng tới, chúng ta sẽ thấy một phong cách hành động nhằm loại bỏ YPG (Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và các tay súng Daesh (IS) trên chiến trường Syria."

['Ông Trump quyết định rút quân ở Syria khi điện đàm với ông Erdogan']

Hồi tuần trước, ông Erdogan tuyên bố sẽ bắt đầu một chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/12 vừa qua ra lệnh cho 2.000 lực lượng trên bộ của Mỹ rời khỏi Syria.

Tuy nhiên, ngày 21/12, ông Erdogan thông báo Ankara sẽ hoãn chiến dịch quân sự đã được lên kế hoạch ở Đông Bắc Syria và cho biết chiến dịch này sẽ bắt đầu trong vài tháng tới.

Thông báo này được đưa ra khi ông Erdogan hoan nghênh một cách thận trọng quyết định của Washington rút quân khỏi Syria./.

(Vietnam+)