Tho Nhi Ky-My se lap trung tam chien dich chung cho vung an toan Syria hinh anh 1Xe quân sự của Thổ Nhĩ kỳ tại khu vực phi quân sự ở ngoại ô Aleppo, Syria, ngày 8/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara đã nhất trí với Mỹ về việc thiết lập một trung tâm chiến dịch chung ở Thổ Nhĩ Kỳ để điều phối và quản lý một khu vực an toàn vốn được lên kế hoạch từ trước ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã rơi vào tình trạng bế tắc suốt nhiều tháng qua về phạm vi và quyền chỉ huy đối với khu vực an toàn trên.

Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần cảnh báo chuẩn bị thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria vì Ankara liệt tổ chức này vào danh sách khủng bố.

Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn và coi là lực lượng chiến đấu chính chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Sau 3 ngày đàm phán tại Ankara, ông Akar cho biết 2 nước cũng đã nhất trí triển khai những biện pháp bổ sung để hồi hương cho những người Syria từng buộc phải rời khỏi nơi ở vì chiến tranh./.

(Vietnam+)