Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 1/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và an toàn hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức (BMUB) ủy quyền, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức Hội thảo "Tham vấn Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về khí hậu".

Đồng chủ trì Hội thảo có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ông Haoliang Xu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNDP, bà Pratibha Melta, Điều phối viên của Liên hợp quốc tại Việt Nam và ông Martin Hoppe, Tham tán Phát triển Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam.

5 nội dung chính của Kế hoạch Thỏa thuận Paris

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, việc Việt Nam thực hiện tốt Thỏa thuận Paris sẽ góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách căn cơ, bài bản trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành và các bên có liên quan xây dựng Kế hoạch của Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris, trình thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong tháng 10/2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự thảo Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về khí hậu đã được hoàn thành với sự hỗ trợ trực tiếp từ UNDP, GIZ, UNEP trong đó gồm 5 nội dung chính (xác định các hoạt động giảm nhẹ phát thải thực hiện Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) và tận dụng cơ hội phát triển nền kinh tế theo hướng cácbon thấp; xác định các hoạt động thích ứng thực hiện INDC, tăng khả năng chống chịu của cộng đồng và bảo đảm sinh kế cho người dân; chuẩn bị nguồn lực về con người, công nghệ và tài chính để thực hiện các đóng góp về giảm nhẹ, thích ứng và các nghĩa vụ khác do Thỏa thuận Paris quy định; thiết lập và vận hành hệ thống công khai, minh bạch (MRV) nhằm giám sát, đánh giá việc thực hiện thích ứng, giảm nhẹ, chuẩn bị nguồn lực theo quy định của Thỏa thuận Paris; hoàn thiện thể chế, chính sách tạo lập môi trường thuận lợi và tập trung nỗ lực quốc gia cho ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường phối hợp xử lý các vấn đề liên vùng, liên ngành; thu hút nguồn lực tư nhân và hỗ trợ quốc tế.

“Thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam là trách nhiệm của Nhà nước, các doanh nghiệp, cộng đồng khoa học, trí thức, các tầng lớp nhân dân và mỗi cá nhân cùng cộng đồng quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ Trái Đất vì sự phát triển bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Vì vậy, để Kế hoạch khả thi thì sự tham gia xây dựng và thực hiện của tất cả các bên có liên quan là hết sức cần thiết,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Đẩy nhanh việc triển khai các cam kết

Ông Haoliang Xu, Giám đốc Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNDP nêu rõ, hai lĩnh vực chủ chốt đối với Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu giảm thiểu theo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết, đó là năng lượng và lâm nghiệp.

Ông khẳng định sự tham gia và đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước là rất quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris.

“Tạo điều kiện cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp sẽ bổ sung cho các khoản chi của Chính phủ và đẩy mạnh đầu tư xanh. Khu vực tư nhân cũng có thể góp phần giảm chi phí cho Nghiên cứu và Phát triển thông qua việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã được thích nghi với điều kiện riêng của Việt Nam. Công nghệ này sẽ giúp giảm phát thải nhà kính, tận dụng những lợi thế của năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường”, ông Haoliang Xu nhận xét.

Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội Martin Hoppe cho biết: ''Trong thời gian qua,Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vì Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Đã đến lúc phải đẩy nhanh việc triển khai các cam kết giảm nhẹ và thích ứng. Nước Đức luôn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện INDC theo cam kết của Thỏa thuận Paris."

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã tập trung tham vấn, trao đổi, chia sẻ những vấn đề tập trung vào tính khả thi của các nội dung dự thảo Kế hoạch trong các giai đoạn từ nay đến năm 2020 (giai đoạn chuẩn bị), từ sau năm 2020 (giai đoạn thực hiện); tính kế thừa về chủ trương, đường lối của Đảng và Quốc hội, chính sách pháp luật hiện nay của Nhà nước và quyết tâm của Chính phủ về ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; kiến nghị các giải pháp về mặt thể chế, chính sách, tổ chức bộ máy, nguồn lực thực hiện.

Trong đó cần lưu ý những thay đổi trong các cơ chế, chính sách toàn cầu về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và những tác động tiềm tàng đối với toàn bộ nền kinh tế, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khối tư nhân; các giải pháp thu hút sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt các tổ chức dân sự xã hội, các tổ chức phi chính phủ và khối doanh nghiệp vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu theo tinh thần của Thỏa thuận Paris, cũng như các giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm tận dụng hiệu quả các cơ hội từ thị trường trao đổi phát thải trong nước và quốc tế; khả năng đóng góp của các nội dung trong Kế hoạch vào quá trình tham gia đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng, quyền phát triển của Việt Nam với tư cách là một nước đang phát triển dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu nhưng rất trách nhiệm trong việc cùng thế giới ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội thảo là cơ hội tốt để các thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về biến đổi khí hậu, đại diện các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành, các doanh nghiệp cũng như các Tổ chức Phi chính phủ góp ý chi tiết cho dự thảo Kế hoạch của Việt Nam.

Ý kiến thu được từ Hội thảo sẽ giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ công tác xây dựng Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về khí hậu hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch của Việt Nam, trình Chính phủ xem xét phê duyệt trong năm 2016./.