Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo tại hội nghị. (Nguồn: Vietcombank)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mặc dù chất lượng an toàn hoạt động của Vietcombank là hàng đầu nhưng Vietcombank không được lơ là, chủ quan, từ những nghiệp vụ đơn giản nhất.

Lợi nhuận cao nhất trên toàn hệ thống

Theo báo cáo của Vietcombank, huy động vốn của ngân hàng tính đến cuối năm 2017 đạt 889.724 tỷ đồng, tăng 38,7% so với năm 2016, thực hiện 118% kế hoạch 2017. Tốc độ tăng trưởng huy động vốn bán buôn và bán lẻ lần lượt là 19,6% và 21,9%. Huy động vốn từ khối FDI đạt 72.380 tỷ đồng, tăng 28,1% so với 2016, thực hiện 113,3% kế hoạch 2017.

Trong tổng nguồn vốn, huy động vốn không kỳ hạn thị trường 1 tăng 27,2% so với 2016 (chiếm tỷ trọng 29,4% vốn huy động). Huy động vốn ngoại tệ đạt gần 6 tỷ USD, tăng 17,6% so với 2016, chiếm tỷ trọng 18,2%, đạt 109,7% kế hoạch 2017.

Chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản và lợi nhuận trên vốn (ROAA, ROAE) đạt tương ứng là 0,98% và 17,78%. Tỷ lệ NIM đạt 2,47%; tỷ trọng thu ngoài lãi/tổng thu nhập đạt 25,2%.

Lợi nhuận trước thuế trước dự phòng rủi ro của ngân hàng ghi nhận 17.206 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ 2016 và đạt 111% kế hoạch 2017.

Sau khi trừ dự phòng, lợi nhuận trước thuế đạt 11.018 tỷ đồng, tăng 32,9% so với năm 2016, thực hiện 116% kế hoạch 2017 và là con số cao nhất từ trước tới nay. Đồng thời con số hơn 11.000 tỷ đồng cũng là lợi nhuận cao nhất của một ngân hàng Việt đạt được cho đến thời điểm này.

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank từ năm 2012-2017)

Dư nợ tín dụng đạt 553.053 tỷ đồng, tăng 17,2% so với 2016. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo đúng định hướng gia tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ và giảm dần tín dụng bán buôn. Tỷ trọng tín dụng bán buôn/bán lẻ tương ứng là 59,2%/40,8%; trong khi 2016 cơ cấu là 66,9%/33,1%.

Chất lượng tín dụng được ngân hàng kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,11%, giảm 0,35 điểm phần trăm so với cuối năm 2016. Ngân hàng dành hơn 6.187 tỷ đồng để dự phòng rủi ro. Dư quỹ dự phòng rủi ro 8.190 tỷ đồng, bằng 132,7% tổng dư nợ xấu. Thu hồi nợ ngoại bảng đạt 2.180 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch Hôi đồng quản trị giao.

[Vietcombank công bố giảm lãi suất cho vay 0,5% hỗ trợ doanh nghiệp]

Cổ phiếu của Vietcombank năm 2017 cũng ghi nhận mức cao kỷ lục (đã tính đến các yếu tố điều chỉnh), cho đến ngày 12/1 là trên 58.000 đồng, nâng vốn hóa thị trường lên trên 155 nghìn tỷ đồng, là ngân hàng có vốn hóa cao nhất ngành và nằm trong top đầu của toàn thị trường chứng khoán.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, để có được kết quả trên, trong năm qua, ban lãnh đạo Vietcombank xác định với toàn thể các cấp lãnh đạo quản lý đến từng cán bộ ngân hàng nhận thức rằng sự tồn tại của khách hàng, của cộng đồng doanh nghiệp sẽ quyết định phát triển cho Vietcombank.

Về định hướng kinh doanh năm 2018, Vietcombank dự kiến tổng tài sản tăng 14%, huy động vốn từ nền kinh tế tăng 17%, tìn dụng tăng 16%, tỷ lệ nợ xấu < 1,0%, lợi nhuận trước thuế 12.000 tỷ đồng.

Giao dịch tại Vietcombank. (Nguồn: Vietcombank)

Phải là ngân hàng dẫn dắt

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nghiêm Xuân Thành cho biết, trong năm 2017, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên xử lý được toàn bộ nợ xấu tại VAMC và xử lý theo Nghị định 780 về cơ cấu nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và cũng là ngân hàng đầu tiên được Thống đốc phê duyệt Đề án cơ cấu lại gắn với phương án xửa lý nợ xấu.

Cũng theo ông Thành, trong năm qua, Vietcombank đã thoái vốn đạt kết quả khả quan tại Công ty tài chính xi măng, Ngân hàng Sài gòn Công thương và Ngân hàng Phương Đông và sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch thoái vốn tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu, Ngân hàng Quân đội. Ngân hàng cũng đã thực hiện thành công phương án tăng vốn cấp II để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và cải thiện khả năng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II của Vietcombank.

Ngân hàng này cũng đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn phương án tăng vốn cấp 1 với quy mô tương đương 10% vốn điều lệ.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá cao Vietcombank luôn là ngân hàng tiên phong đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Thống đốc ghi nhận Vietcombank đạt được kết quả đáng khích lệ trong năm 2017 như cơ cấu huy động vốn có sự chuyển dịch tích cực; cơ cấu lại, xử lý nợ xấu rất tích cực, đưa tỷ lệ nợ xấu còn khoảng 1,1%; tham gia tích cực vào việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, chủ động hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong tiến trình tái cơ cấu và nâng cao chất lượng của toàn hệ thống; đi đầu trong toàn hệ thống trong công tác an sinh xã hội, Vietcombank kinh doanh nhưng không quên trách nhiệm với đất nước, xã hội…

Mặc dù vậy, Thống đốc cũng chỉ ra những hạn chế của Vietcombank. Thứ nhất, vẫn còn những tồn tại sai sót ở những bộ phận dù nhỏ trong hệ thống của Vietcombank gây rủi ro trong hoạt động tín dụng, tiền gửi tiết kiệm, thanh toán điện tử... Đây là những bài học cần phải rút kinh nghiệm.

Thứ hai, mặc dù Vietcombank là ngân hàng đi đầu trong cơ cấu thu nhập lợi nhuận nhưng tỷ lệ thu nhập từ phi tín dụng chưa tương xứng. Thống đốc nhấn mạnh, trong điều hành kinh doanh Hội đồng quản trị và Ban điều hành cần phải lưu tâm.

Thứ 3, tỷ lệ huy động - cho vay (NIM) Vietcombank là khá so với các ngân hàng Việt Nam nhưng so với chuẩn mực quốc tế thì còn thấp và đây cũng là điều đáng lưu ý.

Thứ 4, Thống đốc cho rằng Vietcombank vẫn còn những bất cập tồn tại trong hệ thống công nghệ thông tin. Đây là vấn đề ngân hàng cần phải quan tâm nhiều hơn, dành nhiều công sức và nguồn lực để củng cố công nghệ thông tin để tránh được những sai sót không đáng có.

Thống đốc đề nghị, Vietcombank cần tập trung quán triệt cụ thể những nội dung của Nghị quyết 01 đến toàn bộ hội sở chính và chi nhánh của ngân hàng.

"Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các nội dung điều hành và chỉ đạo đối với các tổ chức tín dụng. Đây là nội dung Ngân hàng Nhà nước sẽ nhất quán trong chỉ đạo điều hành thực thi chính sách tiền tệ cho năm 2018. Đặc biệt chúng ta sẽ tiếp tục công cụ chính sách tiền tệ kiểm soát được lạm phát, linh hoạt tỷ giá theo diễn biến thị trường và các mục tiêu điều hành, phấn đấu giảm lãi suất cho vay," Thống đốc nhấn mạnh.

Trong công tác điều hành của Vietcombank, Thống đốc nhắc Vietcombank lưu ý công tác điều hành tín dụng, trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng của Ngân hàng Nhà nước cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc và đặc biệt tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở những vấn đề tiềm ẩn rủi ro.

Mặc dù chất lượng an toàn hoạt động của Vietcombank là hàng đầu nhưng Thống đốc vẫn nhắn nhủ Vietcombank không được lơ là, chủ quan, từ những nghiệp vụ đơn giản nhất. Đó là thực hiện nghiêm túc đầy đủ Chỉ thị 07 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về tăng cường phòng chống và ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng.

Đặc biệt là phải rà soát lại các quy trình, chính sách nội bộ để phát hiện kẽ hở, kể cả quy trình nhận tiền gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó cần chú trọng công tác kiểm tra kiểm soát nội bộ trong công tác tổ chức cán bộ, đặc biệt lưu ý bổ nhiệm cán bộ là người thân, người nhà phải đúng theo quy định của Nhà nước và của Ngân hàng Nhà nước.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành hứa sẽ tập trung, quán triệt những vấn đề mà Thống đốc lưu ý đối với Vietcombank.

Cụ thể, ông Thành cho biết, sẽ tập trung xây dựng lộ trình, nguồn lực để Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu thành công ở mức cao nhất.

Cũng theo ông Thành cho biết, mặc dù đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt Đề án phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên trong quá trình thực thi chỉ đạo này cũng cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước và đảm bảo công khai minh bạch và bảo vệ quyền lợi của các cổ đông. Vấn đề này Ban lãnh đạo Vietcombank cũng hết sức thận trọng.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo Vietcombank sẽ quán triệt một số điều luật trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng. Đặc biệt sẽ quán triệt và thực hiện triệt để Thông tư 07 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm sao để đảm bảo an toàn và phát triển bền vững trong một môi trường có rất nhiều rủi ro như hiện nay.

Người đứng đầu Vietcombank cũng hứa sẽ tiếp tục là ngân hàng giữ ổn định mặt bằng lãi suất và nếu có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế./.