Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Nga đề cao mối quan hệ song phương

Ông Putin khẳng định coi Ấn Độ là một cường quốc trên thế giới và một người bạn đã được kiểm chứng qua thời gian. Còn ông Modi nói quan hệ giữa hai nước là một hình mẫu độc đáo và đáng tin cậy.
Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Nga đề cao mối quan hệ song phương ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một cuộc gặp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 6/12 tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định mối quan hệ Ấn Độ-Nga là một mô hình độc đáo và đáng tin cậy của tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu tại cuộc gặp, ông Modi đánh giá cao việc Tổng thống Putin đến Ấn Độ, nhấn mạnh đây là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của ông Putin kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Modi nêu rõ: “Bất chấp những thách thức mà COVID-19 đặt ra, tốc độ phát triển của quan hệ Ấn Độ-Nga vẫn không thay đổi. Mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền của chúng ta tiếp tục trở nên bền chặt hơn."

"Trong vài thập kỷ qua, thế giới chứng kiến nhiều thay đổi căn bản và các cấu trúc địa chính trị khác nhau xuất hiện nhưng tình hữu nghị của Ấn Độ và Nga vẫn không đổi. Mối quan hệ này thực sự là một hình mẫu độc đáo và đáng tin cậy về tình hữu nghị giữa các quốc gia,” ông Modi nhấn mạnh.

[Nga-Ấn Độ ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh thường niên]

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin khẳng định coi Ấn Độ là một cường quốc trên thế giới, đất nước thân thiện và một người bạn đã được kiểm chứng qua thời gian. Mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển và đều cùng hướng tới tương lai.

Ông nhấn mạnh: “Ấn Độ là người bạn lâu đời của chúng tôi. Thương mại giữa hai nước đã gia tăng trong năm nay. Chúng tôi coi Ấn Độ là một cường quốc và quan hệ quân sự của chúng tôi không gì sánh bằng... Thương mại song phương đã tăng 38%. Hai nước đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có cả năng lượng và không gian. Hiện tại, các khoản đầu tư vào nhau đạt khoảng 38 tỷ USD. Chúng tôi có sự hợp tác đáng kể trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật, hơn bất cứ quốc gia nào khác. Chúng tôi cùng nhau phát triển các công nghệ cao cũng như thúc đấy sản xuất tại Ấn Độ.”

Ông Putin cho biết cả hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực như năng lượng, đổi mới sáng tạo, không gian, sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề khủng bố, khẳng định cuộc chiến chống khủng bố cũng chính là cuộc đấu tranh chống ma tuý và tội phạm có tổ chức. Do đó, Moskva quan ngại về những diễn biến tình hình ở Afghanistan.

Trước đó cùng ngày, Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận về cung cấp hơn 600.000 súng trường tấn công AK-203 thông qua liên doanh giữa hai nước Indo-Russia Rifles Pvt Ltd.

Hai bên cũng đã gia hạn thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật cho 10 năm tiếp theo 2021-2031./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục