Ông David Davis (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái) tại một sự kiện ở Halifax ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12/6 khẳng định kế hoạch đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, không hề thay đổi.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh kết quả bầu cử Quốc hội Anh vừa qua đã đẩy chính trường nước này rơi vào hỗn loạn chỉ vài ngày trước khi các cuộc đàm phán chính thức về Brexit bắt đầu.

Người phát ngôn nêu rõ quan điểm của London là rõ ràng và đã được đưa ra cụ thể về một số vấn đề, điều sẽ không có gì thay đổi.

Người phát ngôn cho biết bà May vẫn quyết tâm hoàn thành tiến trình Brexit trong vòng 2 năm như kế hoạch ban đầu và Anh sẵn sàng ra khỏi đàm phán mà không đạt được thỏa thuận nào, thay vì chấp nhận một thỏa thuận bất lợi cho London.

Quan chức này nhấn mạnh mặc dù sẽ có một số cuộc thảo luận trong nội các, song Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phán Brexit, ông David Davis​ cũng đã tuyên bố rõ ràng rằng không có gì thay đổi trong kế hoạch trên.

Trước đó, Bộ trưởng Davis thông báo các cuộc đàm phán chính thức về vấn đề Brexit có thể sẽ không xúc tiến được vào ngày 19/6 tới, do trùng vào thời điểm Chính phủ Anh đưa ra chương trình chính sách cho quốc hội mới.

[Những "kịch bản" đàm phán sau cuộc tổng tuyển cử sớm tại Anh]

Tuy nhiên, hãng BBC đưa tin chương trình chính sách này, hay còn gọi là bài diễn văn của Nữ hoàng, có thể sẽ bị lui lại vài ngày do những biến động từ việc đảng Bảo thủ thất bại trong việc giành đa số ghế tại Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 8/6 vừa qua, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đã không giành được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết để thành lập chính phủ và buộc phải liên minh với của đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland có đường lối thân Anh và hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới.

Người phát ngôn Thủ tướng Anh nhấn mạnh các cuộc thương lượng với DUP vẫn đang diễn ra với tiến triển tốt.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Quốc gia Scotland (SNP) Nicola Sturgeon​ lại nhận định phương án đàm phán Brexit "cứng" đã sụp đổ bởi kết quả bầu cử Quốc hội vừa qua đã đặt ra nghi vấn về việc liệu Thủ tướng May có thể thành lập một chính phủ đủ năng lực hoạt động hay không. Bà Sturgeon trước này vẫn phản đối kế hoạch Anh rút khỏi thị trường chung EU./.