Thu tuong Australia bao ve quan diem dieu tra doc lap ve COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại Adelaide, Australia ngày 21/4/2020. (Ảnh: AFP/TXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 29/4 tuyên bố việc nước này kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 là "hợp lý" và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Phát biểu với báo giới tại Canberra, Thủ tướng Morrison khẳng định lời kêu gọi của ông không nhằm nỗ lực chỉ trích Trung Quốc, và mặc dù đối tác thương mại lớn nhất của Canberra tỏ ra xem nhẹ - Australia vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra này.

Ông nói: "Những gì Australia đang nỗ lực thúc đẩy không nhắm vào ai. Đó là loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người trên toàn thế giới. Nó đã làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu. Những tiềm ẩn và tác động của chúng hết sức bất thường. Việc thế giới muốn có một đánh giá độc lập (về dịch bệnh COVID-19) vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý."

Các mối quan hệ song phương giữa Australia và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Thủ tướng Morrison kêu gọi tiến hành điều tra về nguồn gốc của SARS-CoV-2./.

(Vietnam+)