Thu tuong Australia keu goi thiet lap trat tu tren Internet hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu với báo giới tại Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Sydney đưa tin, ngày 18/3, Thủ tướng Australia Scott Morison đã gửi thư cho Chủ tịch G20, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đề nghị đưa vấn đề quản trị truyền thông xã hội là một nội dung nghị sự hàng đầu trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm vào tháng Sáu tới.

Trong lá thư, Thủ tướng Australia đặt câu hỏi về “vai trò không bị hạn chế của các công nghệ Internet” trong vụ thảm sát ở thành phố Christchurch, New Zealand xảy ra ngày 15/3, và các cuộc tấn công khủng bố khác.

[Thanh niên 18 tuổi bị buộc tội phát tán video livestream vụ xả súng]

Ông Morison kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 đảm bảo rằng có “những hậu quả rõ ràng” không chỉ đối với những kẻ thực hiện các hành động bạo lực như vậy, mà còn đối với những kẻ tạo điều kiện cho chúng.

Liên quan đến các hãng công nghệ khổng lồ như Facebook, Twitter và Google, ông Morrison nhấn mạnh ngành công nghiệp này bắt buộc phải hành động nhanh chóng hơn trong việc xóa bỏ các nội dung “kích động, bình thường hóa, tuyển dụng, tạo thuận lợi hoặc thực hiện các hoạt động khủng bố và bạo lực.”

Thủ tướng Australia nhấn mạnh: “Không thể chấp nhận được việc coi Internet là một không gian không được kiểm soát”./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)