Thủ tướng dự kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt Nam - Nga

Chiều tối 23/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt Nam - Nga do Vietnam Airlines tổ chức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, chiều tối 23/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt Nam - Nga do Vietnam Airlines tổ chức.

Vietnam Airlines mở đường bay đầu tiên đến Liên bang Nga từ ngày 7/7/1993 với điểm dừng qua Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE). Sau đó, những chuyến bay thẳng giữa hai nước cất cánh từ năm 2004 bằng Boeing 777 - dòng máy bay tiên tiến nhất tại thời điểm đó, đã giúp lượng khách vận chuyển của hãng tăng gấp 10 lần so với giai đoạn trước đó.

Từ năm 2018, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ và trải nghiệm bay của hành khách, Vietnam Airlines đã đưa máy bay thân rộng hiện đại nhất Boeing 787-9 Dreamliner vào phục vụ trên đường bay Hà Nội - Moskva (Nga). Các chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines đã trở thành “cầu hàng không” quan trọng kết nối Việt Nam và Liên bang Nga, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện về kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa - du lịch giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng và đánh giá cao thành công của Vietnam Airlines, giữ vững đường bay 15 năm, kết nối trực tiếp Việt Nam và Liên bang Nga. Thủ tướng cho rằng với những máy bay hiện đại, phi công tài năng, dịch vụ tốt và an toàn tuyệt đối, Vietnam Airlines là hãng hàng không uy tín của Việt Nam và trên thế giới. Vietnam Airlines đang đóng vai trò là sứ giả cho sự hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh, con người và niềm tự hào Việt Nam đến với "Xứ sở Bạch Dương" và ngược lại. Riêng năm 2018, đã có hơn 600.000 người Nga đến với Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh Liên bang Nga là đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019 khai mạc Năm chéo Việt - Nga tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước, Vietnam Airlines cần tiếp tục xác định chiến lược phát triển vững bền, tổ chức nhiều hoạt động kết nối văn hóa phong phú trong Năm chéo Việt - Nga. Nhấn mạnh kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc cấp cao với Lãnh đạo Liên bang Nga, Thủ tướng nêu rõ hai bên thống nhất đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trước hết là thương mại, đầu tư.

Do đó, việc đi lại giữa hai nước là yêu cầu quan trọng được đặt ra. Việc kết nối cầu hàng không với Liên bang Nga được Chính phủ giao cho Vietnam Airlines thực hiện với chất lượng cạnh tranh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thủ tướng cũng mong muốn các cơ quan chức năng của Liên bang Nga tạo mọi điều kiện để Vietnam Airlines có điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ kết nối quan trọng này nhất là về giờ bay, điểm đỗ và thủ tục hàng không, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đi lại, giao thương giữa nhân dân hai nước.

Theo ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, thông qua mạng đường bay rộng khắp cũng như hợp tác sâu rộng của Vietnam Airlines với nhiều hãng hàng không trên thế giới, hành khách sẽ dễ dàng đến với các điểm đến châu Á, châu Âu thông qua cửa ngõ Việt Nam và Liên bang Nga. Không chỉ chuyên chở hành khách, Vietnam Airlines còn vinh dự là điểm chạm văn hóa đầu tiên giới thiệu tới hành khách những giá trị văn hóa tinh tế của Việt Nam ngay từ trên những chuyến bay an toàn, đẳng cấp.”

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin]

Đáng chú ý, từ ngày 2/7/2019, Vietnam Airlines sẽ chuyển hoạt động khai thác tất cả các chuyến bay đi, đến tại Moskva (Liên bang Nga) từ sân bay Domodedovo sang sân bay Sheremetyevo, một trong những sân bay hiện đại nhất tại Nga hiện nay. Việc chuyển khai thác là cơ sở để hành khách dễ dàng nối chuyến tới các điểm đến nội địa Nga và châu Âu thông qua mạng đường bay kết hợp giữa Vietnam Airlines với Aeroflot - Hãng hàng không quốc gia Nga và các hãng hàng không khác trong liên minh Skyteam tại thị trường Nga.

Khi chuyển hoạt động sang sân bay Sheremetyevo, các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ thay đổi giờ khởi hành để thuận tiện hơn cho hành khách, cụ thể từ Hà Nội lúc 01h10 và từ Moskva lúc 14h40 (giờ địa phương). Giờ khởi hành mới giúp hành khách nghỉ đêm trên máy bay, tiết kiệm chi phí khách sạn và đảm bảo sức khỏe để bắt đầu công việc hoặc khám phá các điểm đến ngay khi máy bay hạ cánh.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Moskva với tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng, hiện đại Boeing 787-9 cùng chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao. Thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất, đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, trung bình 30%/năm. Tính riêng năm 2018, lượng du khách Nga đến Việt Nam đạt hơn 600.000 lượt khách, đưa Liên bang Nga trở thành quốc gia có lượng khách đến Việt Nam lớn thứ 6 trên thế giới. Theo dự báo của Tổng Cục Du lịch, Việt Nam sẽ đón một triệu khách du lịch Nga vào năm 2020.

Thủ tướng dự kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt Nam - Nga ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kaspersky Evgeny Valentinovick - Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ thông tin Kapersky. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kaspersky Evgeny Valentinovick - Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ thông tin Kapersky. Tại buổi tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có nhu cầu hợp tác rất lớn về an ninh mạng và mong Kapersky hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là hỗ trợ chống virus, mã độc trong hệ thống máy tính các cơ quan, công sở. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Nga và Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy trên nhiều lĩnh vực, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Kapersky và các doanh nghiệp Nga hoạt động thuận lợi tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Kaspersky đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đề cao vấn đề an ninh mạng không chỉ liên quan đến máy tính, thiết bị di động, mà cả ở lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng giao thông. Hiểu rõ vị thế địa chính trị của Việt Nam, Kapersky sẽ giúp đỡ Việt Nam các giải pháp để bảo đảm an ninh mạng, với lộ trình và bước đi cụ thể và nhân rộng mô hình này tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục