Triển khai hiệu quả và ấn tượng các nội dung của năm chéo Việt-Nga

Theo Phó Thủ tướng, Triển lãm quốc tế Việt-Nga và Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga đang ngày càng có sức thu hút hơn với doanh nghiệp hai bên.
Triển khai hiệu quả và ấn tượng các nội dung của năm chéo Việt-Nga ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra các yêu cầu và nhiệm vụ với các doanh nghiệp trong nước và Liên bang Nga. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tiếp nối các hoạt động của Chính phủ, trong ngày làm việc thứ ba (23/5), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc gặp làm việc với đại diện các Bộ, ngành hai nước nhằm triển khai một số nội dung của năm chéo Nga-Việt.

Tham dự cuộc làm việc, phía Việt Nam có Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, lãnh đạo các Bộ Tài chính, Xây dựng.

[Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Nga không ngừng phát triển]

Về phía Nga có Chủ tịch Hội đồng giám đốc Cơ quan tổ chức sự kiện David Vartamov, đại diện Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện), đại diện Bộ Công Thương, Trung tâm xúc tiến xuất khẩu Nga.

Tại cuộc gặp, ông Vartamov trình bày về một số hoạt động tiêu biểu của năm chéo mà Nga sẽ tổ chức tại Việt Nam, trong đó đặt trọng tâm vào Triển lãm Công nghiệp Việt-Nga 2019 và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nga, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay tại Hà Nội. Triển lãm năm 2017 đã thu hút 123 doanh nghiệp đại diện cho 25 địa phương của Liên bang Nga.

Trong năm nay, khi triển lãm được đưa vào chương trình năm chéo, ông Vartamov hy vọng sự ủng hộ từ phía Chính phủ hai bên sẽ làm tăng mạnh con số doanh nghiệp quan tâm, đại diện cho các lĩnh vực chế tạo máy, xây dựng, khai thác mỏ, dầu khí, giao thông, dược phẩm, năng lượng, giáo dục, thực phẩm sạch của Nga và các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Lần lượt các đối tác Nga cũng giới thiệu các thế mạnh cũng như mối quan tâm của mình đối với đối tác Việt Nam.

Với vai trò là Trưởng ban tổ chức năm chéo Việt-Nga, với tinh thần khẩn trương đưa các nội dung hợp tác đi vào thực chất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư sẽ được tổ chức tại hai nước, kết nối các địa phương, tìm kiếm các đột phá để mở rộng hợp tác song phương cấp quốc gia cũng như cấp tỉnh, địa phương, doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, Triển lãm quốc tế Việt-Nga và Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga đang ngày càng có sức thu hút hơn với doanh nghiệp hai bên, đồng thời các đơn vị tổ chức cũng dành nhiều tâm huyết để xây dựng nội dung chương trình, tạo ra các điểm nhấn để làm tăng sức thu hút của các sự kiện này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra rằng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hiện nay được xây dựng trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp song cần phải được tăng cường mạnh hơn nữa để có thể hiện được định hướng chính của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trước đó, ngày 22/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov - Chủ tịch phân ban Nga.

Hai Phó Thủ tướng đã điểm nhanh kết quả triển khai hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga kể từ khóa họp lần thứ 21 hồi tháng 10/2018 đến nay.

Hai bên vui mừng nhận thấy các Bộ, ngành, đơn vị liên quan đang phối hợp chặt chẽ, triển khai có hiệu quả những trọng tâm công tác của Ủy ban liên chính phủ.

Trong đó, kim ngạch thương mại hai nước tăng nhanh, hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam-Liên bang Nga đạt 4,57 tỷ USD tăng 28,6% so với năm 2017.

Hai bên đang kỳ vọng sẽ nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả cụ thể đạt được là dấu hiệu tốt đẹp, là tiền đề thuận lợi để hai bên tiếp tục tháo gỡ hiệu quả những vấn đề còn vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hai nước.

Hai Phó Thủ tướng cũng nhất trí sẽ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương của mỗi nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga, tạo thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh.

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ cũng nhất trí hai bên cần phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020).

Đây là sự kiện trọng đại với nhiều hoạt động kỷ niệm, giao lưu và quảng bá, xúc tiến sẽ được tổ chức đan xen liên tục tại nhiều địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga, góp phần thắt chặt tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục