Thủ tưởng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AP)

Từ các kết quả đạt được tại Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq (KICRI) vừa diễn ra tại Kuwait, ngày 15/2, Thủ tưởng Iraq Haider al-Abadi thông báo kế hoạch xúc tiến các cuộc thương lượng với hàng loạt các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới vào tháng 3 tới đây trong nỗ lực thu hút đầu tư phục vụ công việc tái thiết đất nước.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các, ông Abadi cho biết trong vài ngày tới, chính phủ nước này sẽ nhóm họp với đại sứ các nước cùng đại diện các thể chế tài chính đã tham dự KICRI, trước khi xúc tiến các cuộc thương lượng với các doanh nghiệp địa phương và nước ngoài để đạt được thỏa thuận thỏa thuận hợp tác đầu tư.

[Các nước cam kết chi gần 25 tỷ USD hỗ trợ tái thiết Iraq]

Nhà lãnh đạo Iraq cam kết đưa ra kế hoạch đầu tư đúng hướng và có hiệu quả đảm bảo công cuộc tái thiết bao quát tại tất cả các địa phương của Iraq.

Tại KICRI với sự tham gia của đại diện 76 nước, cùng 51 quỹ phát triển quốc tế, 107 tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế, cùng 1.850 đại diện doanh nghiệp tư nhân, Iraq đã nhận được cam kết hỗ trợ tài chính có giá trị lên tới 30 tỷ USD nhằm giúp tái thiết quốc gia vốn bị tàn phá nghiêm trọng do chiến tranh nhiều năm, xung đột trong nước và khủng bố./.