Thu tuong Iraq khang dinh co the duy tri an ninh va on dinh dat nuoc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tuần tra trên đường phố phía Tây Baquba, Iraq. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ngày 11/12 nói rằng việc rút các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ra khỏi Iraq khẳng định khả năng của các lực lượng nước này trong việc duy trì an ninh và ổn định của đất nước.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình nhân dịp lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước Iraq hiện đại, ông al-Kadhimi nêu rõ: "Trong vài ngày tới, chúng ta sẽ chứng kiến việc rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu của liên quân quốc tế ra khỏi Iraq theo thỏa thuận chiến lược với Mỹ."

Thủ tướng Iraq nói thêm một số lực lượng còn lại sẽ làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện, đồng thời nhấn mạnh điều này khẳng định khả năng của các lực lượng Iraq trong việc đảm bảo an ninh của đất nước và sự ổn định của người dân. 

Hôm 9/12, Cố vấn An ninh quốc gia Iraq Qasim al-Araji thông báo nhiệm vụ chiến đấu của các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã kết thúc và việc rút các lực lượng này ra khỏi Iraq sẽ được triển khai.

Trước đó, ngày 24/11, người phát ngôn Bộ Tư lệnh hoạt động chung Iraq (JOC), ông Tahseen al-Khafaji cho hay các lực lượng chiến đấu của nước ngoài sẽ rời Iraq trong vòng 15 ngày, ngoại trừ một số cố vấn sẽ ở lại hỗ trợ các lực lượng Iraq.

[Iraq: Lực lượng nước ngoài ngừng nhiệm vụ tác chiến theo đúng kế hoạch]

Ngày 5/1/2020, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài tại Iraq.

Hồi tháng 7/2021, Mỹ và Iraq đã tiến hành phiên đối thoại chiến lược, trong đó hai nước nhất trí về việc rút tất cả các lực lượng chiến đấu của Mỹ ra khỏi Iraq trước ngày 31/12 tới.

Chính quyền dười thời Tổng thống Barack Obama từng tuyên bố rút quân ra khỏi Iraq vào năm 2011, nhưng họ đã phải điều quân trở lại vào năm 2014 để đối phó với các phần tử khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

 
Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)