Thu tuong Iraq tu choi cho lap cac can cu quan su cua nuoc ngoai hinh anh 1Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/2, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã có cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Baghdad để thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, cuộc chiến chống khủng bố và phát triển trong khu vực.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Abdul Mahdi khẳng định quan hệ giữa hai nước phải tuân thủ các thỏa thuận cơ bản và Iraq sẽ không chấp nhận việc xây dựng các căn cứ quân sự của nước ngoài tại lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Iraq nhấn mạnh Baghdad độc lập trong đưa ra các quyết định và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ tác động nào từ bên ngoài.

Về phần mình, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington coi trọng mối quan hệ hợp tác với Baghdad và hài lòng với sự ổn định và an ninh mà Iraq đang có được.

Nhiệm vụ mà quân đội Mỹ đang thực hiện là đấu tranh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng của Iraq loại bỏ tàn dư của nhóm khủng bố này.

[Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bất ngờ tới thăm Iraq]

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thực hiện chuyến thăm đến thủ đô Baghdad để gặp gỡ lãnh đạo của Iraq và thăm các lực lượng của Mỹ đồn trú tại nước này.

Thông qua chuyến thăm, ông Shanahan cũng mong muốn tham khảo ý kiến của các bên liên quan về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq trong tương lai.

Chuyến thăm bất ngờ này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng Hai này tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq là cần thiết để giám sát Iran.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích từ các nhà lãnh đạo Iraq, trong đó có Tổng thống Barham Salih và Thủ tướng Adel Abdul Mahdi.

Ngoài ra, phát ngôn trên của ông Trump làm dấy lên nghi vấn về sự hiện diện lâu dài của các binh sỹ Mỹ tại Iraq./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)