Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc có gian lận bầu cử

Cáo buộc của Thủ tướng Netanyahu được cho là nhằm vào tuyên bố của ông Bennett trong chiến dịch tranh cử khẳng định ông sẽ không liên minh với các đảng cánh tả, trung dung và Arab.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc có gian lận bầu cử ảnh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/6 cho rằng liên minh được thành lập gần đây nhằm thay thế vị trí của ông là kết quả của “gian lận bầu cử nghiêm trọng nhất trong lịch sử.”

Ông Netanyahu đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với các nghị sỹ của đảng Likud, trong bối cảnh lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập cánh tả - ông Yair Lapid ngày 2/6 vừa qua chính thức thông báo đạt được thỏa thuận với các đảng liên minh để thành lập chính phủ mới thay thế chính phủ hiện nay của Thủ tướng Netanyahu.

Theo đó, ông Naftali Bennett - lãnh đạo đảng Yamina - và ông Lapid sẽ luân phiên giữ chức thủ tướng trong chính phủ mới.

Cáo buộc của Thủ tướng Netanyahu được cho là nhằm vào tuyên bố của ông Bennett trong chiến dịch tranh cử khẳng định ông sẽ không liên minh với các đảng cánh tả, trung dung và Arab.

Báo Times of Israel cũng dẫn lời Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông sẽ phản đối việc thành lập chính phủ liên minh mà trong đó có các nhân vật gian lận.

[Israel: Đảng Yesh Atid thông báo thỏa thuận thành lập chính phủ mới]

Ngày 6/5 vừa qua, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã giao nhiệm vụ cho ông Lapid đứng ra đàm phán thành lập chính phủ, sau khi Thủ tướng Netanyahu thất bại trong nỗ lực này.

Ngày 2/6 vừa qua, ông Yair Lapid đã chính thức thông báo với Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Israel về việc đạt được thỏa thuận với các đảng phái liên minh để thành lập chính phủ mới.

Để vận động được sự ủng hộ của các đảng, qua đó tập hợp được tối thiểu 61 ghế trong Quốc hội, ông Lapid đã nhận được "quân bài" quyết định từ ông Bennett. Theo thỏa thuận giữa các bên, ông Bennett và ông Lapid sẽ luân phiên giữ chức thủ tướng trong chính phủ mới và gọi đây là “chính phủ thay đổi.”

Trong tuyên bố mới đây, ông Bennett đã xin lỗi những cử tri đã ủng hộ ông vì khiến họ hiểu lầm, song nhấn mạnh hành động của ông là vì người dân và tương lai của đất nước.

Thỏa thuận thành lập chính phủ còn cần phải được Quốc hội Israel thông qua mới có hiệu lực, do vậy được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Phe đối lập của ông Lapid chỉ tập hợp được số ghế vượt mức tối thiểu không nhiều. Vì vậy, vẫn có khả năng phe của Thủ tướng Netanyahu sẽ vận động một số nghị sỹ trong liên minh đối lập phủ quyết việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục