Israel: Dang Yesh Atid thong bao thoa thuan thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Ông Yair Lapid - lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid của Israel (trái) và ông Naftali Bennett - lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid ngày 2/6 đã chính thức thông báo với Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Israel về việc đạt được thỏa thuận với các đảng phái liên minh để thành lập chính phủ mới, nhằm thay thế cho chính phủ hiện nay của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Thông báo được ông Lapid gửi tới Tổng thống Reuven Rivlin bằng email, trong đó có đoạn viết: “Tôi rất vinh dự thông báo với Tổng thống về việc đã thực hiện thành công nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.”

Văn phòng Tổng thống Israel cho biết ông Rivlin ngay sau đó đã gọi điện chúc mừng ông Lapid.

Hôm 6/5, ông Lapid được Tổng thống Rivlin giao nhiệm vụ đứng ra đàm phán thành lập chính phủ sau thất bại của Thủ tướng Netanyahu.

Hạn chót để ông Lapid hoàn thành nhiệm vụ này là trước 23h59 phút ngày 2/6 (3h59 phút ngày 3/6 theo giờ Hà Nội).

[Israel: Thủ lĩnh đảng Yamina được phép tham gia lập chính phủ mới]

Để có thể vận động được sự ủng hộ của các đảng đại diện cho tối thiểu 61 ghế trong Quốc hội Israel (Knesset), ông Lapid đã nhận được "quân bài" quyết định từ ông Naftali Bennett - lãnh đạo đảng Yamina.

Theo thỏa thuận giữa các bên, ông Bennett và ông Lapid sẽ luân phiên nhau làm thủ tướng trong chính phủ mới.

Gọi đây là “chính phủ thay đổi,” ông Lapid tuyên bố chính phủ mới “sẽ làm việc vì mọi công dân Israel… tôn trọng đối thủ và làm tất cả để thống nhất và kết nối mọi thành phần trong xã hội Israel.”

Thỏa thuận thành lập chính phủ còn cần phải được Knesset thông qua mới có hiệu lực, do vậy được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, nếu tính cả số ghế của hai đảng Yamina và Ra’am, phe đối lập của ông Lapid chỉ vượt mức tối thiểu không nhiều.

Vì vậy, vẫn còn khả năng phe của Thủ tướng Netanyahu sẽ vận động  một số nghị sỹ trong liên minh đối lập phủ quyết việc này./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)