Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bác tin đồn về cải tổ nội các

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nội các của ông dự định "tập trung vào một số thách thức chính trị khác nhau" và bác tin đồn về một kế hoạch cải tổ nội các sau khi 3 bộ trưởng rời nhiệm sở.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bác tin đồn về cải tổ nội các ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/11 đã bác tin đồn rằng ông đang lên kế hoạch cải tổ nội các sau khi 3 bộ trưởng của ông phải rời nhiệm sở trong vòng chưa đầy một tháng, giáng một đòn nặng nề vào chính phủ của ông.

Phát biểu với các phóng viên, ông Kishida nói rằng Nội các của ông dự định "tập trung vào một số thách thức chính trị khác nhau," chẳng hạn như các cuộc thảo luận trong phiên họp quốc hội đang diễn ra và làm việc để sửa đổi 3 tài liệu quốc phòng quan trọng vào cuối năm nay.

[Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản xin từ chức sau bê bối về tiền tài trợ]

Đã xuất hiện đồn đoán rằng trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm giảm sút, ông Kishida đang xem xét cải tổ Nội các và ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm sau.

Lần gần nhất ông thực hiện cải tổ nội các là vào đầu tháng Tám – lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 10/2021.

Suy đoán đã gia tăng kể từ khi ông Minoru Terada, Bộ trưởng Nội vụ và là phụ tá thân cận của thủ tướng, bị sa thải hôm 20/11 giữa một vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị, trở thành bộ trưởng mới nhất rời nội các.

Trước ông Terada, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Daishiro Yamagiwa đã từ chức vì có quan hệ chặt chẽ với Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi.

Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi cũng đã từ chức vì những sai lầm dường như đã làm nhẹ vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết các tử tù./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục