Thủ tướng Nhật Bản sẽ không tới viếng đền Yasukuni

Thủ tướng Nhật ngày 21/4 đã gửi một khóa lễ đến ngôi đền thần đạo Yasukuni ở thủ đô Tokyo, một động thái cho thấy ông sẽ tránh không viếng ngôi đền này.
Thủ tướng Nhật Bản sẽ không tới viếng đền Yasukuni ảnh 1Các thầy tu làm lễ tại đền Yasukuni ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/4 đã gửi một khóa lễ đến ngôi đền thần đạo Yasukuni ở thủ đô Tokyo, một động thái cho thấy ông sẽ tránh không viếng ngôi đền có liên quan đến chiến tranh này trong dịp lễ hội mùa Xuân, diễn ra từ ngày 21-23/4.

Ông Abe đã gửi một nhánh cây lễ “Masakaki” mà ông vẫn thường làm trong các dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu.

Chuyến thăm đền của Thủ tướng Abe hồi tháng 12/2013 tới ngôi đền thờ các lãnh đạo của Nhật Bản bị phán quyết phạm tội ác chiến tranh cùng với hàng triệu nạn nhân chiến tranh khác đã gây ra phản ứng của không chỉ các nạn nhân của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản; đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc, mà cũng khiến đồng minh chủ chốt của Tokyo là Mỹ cũng phải bày tỏ “thất vọng.”

Động thái viếng đền của ông Abe được cho là nhằm tránh gây ra những xáo trộn trước chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, những chuyến thăm của các bộ trưởng Nhật Bản tới ngôi đền này có thể sẽ phủ bóng đen lên chuyến công du các nước châu Á của ông Obama trong bối cảnh Mỹ thúc giục Nhật Bản hàn gắn quan hệ với các nước láng giềng.

Trong một diễn biến tương tự, sáng 20/4, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, ông Keiji Furuya đã tới viếng đền Yasukuni. Ông là bộ trưởng thứ hai trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe viếng ngôi đền này trong tuần qua. Đây là động thái nhiều khả năng sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc và Hàn Quốc do cả 2 nước đều coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt.

Ông Furuya, hiện cũng giữ chức Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Nhật Bản, đã tới viếng đền Yasukuni trước thềm lễ hội mùa Xuân hàng năm diễn ra từ ngày 21-23/4 tới. Truyền thông Nhật Bản dẫn lời ông Furuya cho biết ông thực hiện chuyến viếng thăm vào ngày Chủ Nhật là “để không làm gián đoạn công việc của mình.”

Ông cho rằng việc một người dân Nhật tỏ lời chia buồn và cầu nguyện cho vong linh của những người từng hy sinh mạng sống vì đất nước là một việc “bình thường.” Ông Furuya thường xuyên viếng đền Yasukuni trong các lễ hội mùa Xuân, mùa Thu và thời điểm kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng đồng minh 15/8 hàng năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục