Thủ tướng Papua New Guinea từ chức sau thời gian nội các chao đảo

Ngày 26/5, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill đã từ chức và trao quyền lãnh đạo cho cựu Thủ tướng Julius Chan, sau khi một loạt quan chức cấp cao nước này tuyên bố rời bỏ nội các.
Thủ tướng Papua New Guinea từ chức sau thời gian nội các chao đảo ảnh 1Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill. (Nguồn: THX)

Ngày 26/5, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill đã từ chức sau khi một loạt quan chức cấp cao nước này tuyên bố rời bỏ nội các.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Port Moresby, ông O'Neill đã trao quyền lãnh đạo cho cựu Thủ tướng Julius Chan. Ông O'Neill viện lý do từ chức rằng Quốc hội Papua New Guinea “cần thay đổi.”

Ông O'Neill, trở thành Thủ tướng từ năm 2011, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tháng 5 này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này vẫn chịu nhiều sức ép từ chức sau khi thông qua dự án khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 13 tỷ USD với tập đoàn dầu khí Total của Pháp và tập đoàn ExxonMobil của Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Dự án này dự kiến tăng gần gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu của Papua New Guinea, trong khi các cộng đồng địa phương phản ánh không được hưởng lợi từ những thỏa thuận tương tự trước đây.

Trong nhiều tuần qua, một số thành viên trong đảng cầm quyền đã tuyên bố từ chức nhằm phản đối ông O'Neill. Theo một số bộ trưởng, ít nhất 9 thành viên trong nội các đã rời nhiệm sở tính đến ngày 24/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục