Thủ tướng Papua New Guinea đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Việc các bộ trưởng Quốc phòng, Y tế và Lâm nghiệp quyết định rút khỏi chính phủ khiến Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill đang phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
Thủ tướng Papua New Guinea đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ảnh 1Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill. (Nguồn: apec.org)

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill đang phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi thêm 3 bộ trưởng nữa trong chính phủ nước này từ chức trong ngày 3/5.

Các bộ trưởng Quốc phòng, Y tế và Lâm nghiệp đã quyết định rút khỏi chính phủ.

Lý giải quyết định trên, Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea đồng thời cũng là đồng minh thân cận của Thủ tướng O'Neill, ông Puka Temu, cho biết ông không đồng tình với cách lãnh đạo đất nước của ông O'Neill, đồng thời kêu gọi Thủ tướng từ chức ngay lập tức.

Theo các quan chức Papua New Guinea, nhiều đồng minh trong đảng Đại hội dân tộc nhân dân của Thủ tướng O'Neill đang đưa ra yêu cầu tương tự.

Ước tính phe đối lập đã hội tụ 44 trong tổng số 56 số phiếu cần thiết để thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng O'Neill.

Trong bối cảnh này, an ninh đã được siết chặt tại thủ đô Port Moresby.

Cảnh sát Papua New Guinea cho hay khoảng 1.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai từ ngày 6/5 tới và các tuyến đường dẫn tới Quốc hội cũng sẽ được phong tỏa khi cơ quan lập pháp này trở lại làm việc vào ngày 7/5.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Papua New Guinea James Marape đã tuyên bố từ chức, khởi đầu cho làn sóng các bộ trưởng nước này có quyết định tương tự.

Ông Marape rút khỏi nội các Papua New Guinea sau khi Thủ tướng O'Neill thông qua dự án khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 13 tỷ USD với tập đoàn dầu khí Total của Pháp và tập đoàn ExxonMobil của Mỹ hồi tháng Tư vừa qua.

Ông Marape đã không đồng tình với dự án vì cho rằng cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia các lĩnh vực như khai mỏ, dầu mỏ và khí đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục