Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ có hành vi nhũng nhiễu dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sớm giải quyết những bất cập liên quan đến chế độ chính sách, quyền của người dân và xử lý nghiêm các cán bộ nhũng nhiễu dân.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ có hành vi nhũng nhiễu dân ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tạo hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với tinh thần phục vụ, trách nhiệm cao, giải quyết càng sớm càng tốt những bất cập liên quan đến chế độ chính sách, quyền lợi của người dân, cần xử lý nghiêm các cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu dân.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 17/1 tại Hà Nội.

Tại hội nghị tổng kết, điểm lại các kết quả mà ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tổ chức trọng thể, có ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ trong năm 2017 “làm rung chuyển mọi tấm lòng của người dân, mọi cấp, mọi ngành đối với đối tượng chính sách ở nước ta”.

Ngoài ra, trong năm 2017 Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao, ban hành nhiều chính sách quan trọng cho các đối tượng chính sách. Hoàn thành ba chỉ tiêu được giao về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo và tỷ lệ hộ nghèo và đáng chú ý là xuất khẩu lao động tới 135.000 người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ ấn tượng về nhiều cán bộ, lãnh đạo của Bộ làm việc nhiệt huyết, trí tuệ, trách nhiệm và nhiều đồng chí lăn lộn, đi đến tất cả các huyện nghèo cả nước.

Loại bỏ những thủ tục rườm rà

Bên cạnh biểu dương thành tích ngành đạt được, Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, bất cập như: Chất lượng, hiệu quả trong một số lĩnh vực chưa được cải thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển như năng suất lao động thấp, thu nhập bình quân của người lao động thấp, việc làm chưa ổn định; tỷ lệ thất nghiệp còn cao, nhất là số sinh viên tốt nghiệp ở nhiều nơi chưa có việc làm; quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài còn hạn chế; tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp; giảm nghèo chưa bền vững; một số vấn đề như bạo hành trẻ em, đuối nước ở trẻ em còn gây bức xúc xã hội.

Quán triệt tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển trong lĩnh vực mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phụ trách, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải tiếp tục cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, giảm và loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo đối với các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc khẳng định: “Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội là Bộ hiện thân của lòng nhân văn của Quốc hội, của Chính phủ, phục vụ nhân dân từ người lao động đến người có công cho đến những người dễ bị tổn thương. Vì vậy, những hồ sơ tồn đọng chờ xác minh, những dịch vụ công hỗ trợ người yếu thế, khó khăn, cần được cung cấp thế nào cho hiệu quả… Đó là một dấu hỏi đặt ra để thể hiện sự nhân văn này.”

Thủ tướng yêu cầu kỷ luật, xử lý nghiêm cá nhân gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và dẫn chứng: “Tôi đã đi nhiều địa phương, người dân tới trụ sở các đồng chí để giải quyết thủ tục không phải đơn giản đâu. Người dân vừa đi xa, vừa chờ đợi. Các đồng chí xem lại các phòng của các Sở này đã làm việc đến nơi, đến chốn chưa.”

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ có hành vi nhũng nhiễu dân ảnh 2Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Đổi mới toàn diện trong đào tạo nghề

Cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động sâu sắc đến việc làm, người lao động, nhất là đối với ngành nghề sử dụng nhiều lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phải chủ động, đồng bộ trong phát triển khoa học công nghệ, nguồn nhân lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng cho nguồn nhân lực, đó là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình. Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia xây dựng trường nghề, cung cấp dịch vụ hướng nghiệp, cần chuyển mạnh từ cấp kinh phí sang đặt hàng đào tạo nghề.

Trong năm 2018, Thủ tướng yêu cầu Bộ phải tập trung đổi mới hệ thống dạy nghề theo hướng tự chủ, gắn với doanh nghiệp, hướng về công nghệ mới, đặc biệt kỹ năng công nghệ thông tin.

“Trong bối cảnh nước ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với các điều khoản về lao động công đoàn, cần nắm tình hình công nhân và người lao động sát hơn nữa, quan tâm đến quyền lợi chính đáng, nhất là các thiết chế văn hóa cần thiết cho người lao động,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2017, Việt Nam có 16 cơn bão lớn, nhiều vùng Bắc, Trung, Nam đều thiệt hại nặng nề. Chính phủ đã xuất ra gần 130.000 tấn gạo, kịp thời, không để một người dân nào “màn trời chiếu đất, đói cơm, đứt bữa.” Điều này thể hiện trách nhiệm của Chính phủ và cũng như sự góp sức của các tổ chức xã hội.

Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng đề nghị quan tâm đặc biệt đến người cô đơn, người nghèo, người có công, người không có nơi nương tựa, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người lao động ở khu vực công nghiệp, người ở công trường, bệnh viện…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục