Thuong dinh My-Trieu: Co hoi moi cho hoat dong trao doi lien Trieu hinh anh 1Đại học Quốc gia Seoul - SNU. (Nguồn: best-masters)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên diễn ra tại Singapore ngày 12/6 đã góp phần mở ra hy vọng mới cho các hoạt động kinh doanh, xây dựng và trao đổi sinh viên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày đã “bật đèn xanh” cho sinh viên Đại học Quốc gia Seoul (SNU) giao lưu với sinh viên Đại học Kim Nhật Thành, ngôi trường danh tiếng nhất của Triều Tiên.

Việc phê chuẩn này nhiều khả năng sẽ mở đường cho SNU lần đầu tiên trao đổi sinh viên với một trường đại học Triều Tiên kể từ khi cơ sở giáo dục này của Hàn Quốc thành lập vào năm 1946.

Sau khi bộ trên thông qua kế hoạch của mình, Ủy ban xúc tiến hoạt động trao đổi liên Triều, do sinh viên SNU thành lập, cho biết sẽ gửi thông báo tới Đại học Kim Nhật Thành sớm nhất vào tuần tới để thảo luận về hoạt động trao đổi sinh viên.

Trong thông báo, ủy ban này dự kiến đề xuất sinh viên SNU sẽ đến thăm Đại học Kim Nhật Thành và tìm hiểu nhiều chương trình giao lưu, trong đó có hoạt động khám phá các khu di tích lịch sử tại Bình Nhưỡng với sự tham gia của sinh viên cả 2 trường.

[Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi sự dũng cảm của lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên]

Theo ủy ban trên, có đến 100 sinh viên SNU muốn tham gia các hoạt động trao đổi với sinh viên Triều Tiên.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ Hàn Quốc bày tỏ lạc quan về cơ hội kinh doanh mới tại Triều Tiên sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một lãnh đạo của tập đoàn Lotte cho biết tập đoàn sẽ chú trọng thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên cũng như một số khu vực phía Bắc, không chỉ trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo, mà còn cả việc tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa và nhân dân.

Trước đó, tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc thông báo kế hoạch thành lập một đội chuyên trách nhằm mở rộng mạng lưới tại khu vực phía Bắc; trong đó có Triều Tiên, Nga và một số tỉnh ở Đông Bắc Trung Quốc.

Tập đoàn này được cho là đang xem xét phát triển ngành kinh doanh bánh kẹo và nước giải khát tại thị trường Triều Tiên.

Giới quan sát tập trung dõi theo diễn biến của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, trong đó có khả năng cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, một điều kiện tiên quyết cho các công ty Hàn Quốc thâm nhập vào thị trường Triều Tiên.

Cùng ngày 12/6, lãnh đạo một số công ty xây dựng Hàn Quốc cho biết đang tiến hành các bước chuẩn bị cho những cơ hội tiềm năng tại Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Một lãnh đạo của công ty Daewoo E&C cho biết công ty đang chuẩn bị các bước cần thiết để thắng thầu các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Triều Tiên nếu hai miền nối lại hợp tác kinh tế và cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Mới đây, công ty đã thành lập một đội hỗ trợ kinh doanh tại Triều Tiên và bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan đến các dự án tiềm năng tại đây.

Trong khi đó, nhiều công ty xây dựng khác như tập đoàn Samsung C&T và Daelim cũng thành lập các đội chuyên trách nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)