Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Thu sang, khi những cánh đồng thơm ngào ngạt mùi lúa non là lúc những hạt lúa mẩy căng sữa chờ ngày chín, đây cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm mới.
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 1Những bông lúa ngoài nương khi thu hoạch có độ to vừa đủ la công đoạn quan trọng để sản phẩm cốm Bắc Hà được dẻo, ngon. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 2Những bông lúa sau khi được thi hoạch về sẽ được đập thủ công để cho những hạt lo, già rơi ra mới đảm bảo cho cốm Bắc Hà có thương hiệu đến ngày hôm nay. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 3Cốm Bắc Hà truyền thống được gói bằng lá dong mới để được độ ẩm và dẻo. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 4Công đoạn sàng vỏ kỹ cũng rất quan trọng để khi cốm đến tay người mua ko bị sạn, lẫn vỏ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 5Rang cốm phải đều tay, nhỏ lửa để hạt cốm không bị cháy, không khô, xanh đều. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 6Rang cốm phải đều tay để hạt cốm không bị cháy, không khô, xanh đều. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 7Những bông lúa đủ yêu cầu để làm cốm sẽ được tuốt đều tay để đảm bảo hạt cốm ko bị vỡ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 8Cốm Bắc Hà dần dần có được chỗ đừng trong lòng người dân và khách du lịch vì đã được công nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhãn mác rõ ràng, được cấp mã QR. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Thưởng thức hương vị cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 9Cốm được giã thủ công bằng cối đá cho hạt cốm dẻo mềm. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục